Con mắt và cửa sổ tâm hồn!


41” Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới” ?( Luca 6, 39-42).

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn,  là trí phán đóan nhận ra trái, phải, thực hư, nhờ đôi mắt mới thấy đuợc công trình kỳ diệu trong thiên nhiên mà Chúa đã dựng nên. Cũng nhờ đôi mắt để giao tiếp với mọi nguời, bổ túc cho nhau để cùng nhau xây dựng xã hội tốt hơn. Đôi mắt giúp nhận ra đâu là Chân, Thiện ,Mỹ, giúp đi đúng với những hành động khôn ngoan.

Chúa đã ban cho con nguời đôi mắt để nhìn nhận đúng và hành động khôn ngoan, đôi mắt có quan hệ thực hư để nhìn nhận và hành xử cho đúng theo tiếng gọi luơng tâm mách bảo, nhưng trái lại nhìn lệch lạc sẽ huớng tới hành động sai xót, lầm lỗi.

Duờng như Chúa đã cho con nguời quyền lựa chọn, nhưng toàn làm trái với lời Nguời nói, nghiệm lại trong cuộc sống của mình, thấy lỗi lầm của nguời khác mà không thấy lỗi của mình, phê phán nguời này nguời khác mà không  tự phê phán mình, đó là thứ mù quáng mà Chúa Giêsu đã nhiều lần cảnh báo vì biết chắc ai cũng dễ mắc phải. Những nguời ưu tú nhất thời Chúa Giêsu biệt phái, luật sĩ đã mắc phải một cách nặng nề..

Tôi xét đoán anh em hầu như suốt ngày, còn thời gian xét đoán mình chừng 10 phút vọn vẹn mà nhiều khi để nó trôi qua một cách trống rỗng, muốn xét đoán đúng cần xem cốt lõi vấn đề nằm ở bên trong nó. Thiên Chúa thấu hiểu mọi nguồn nhưng không muốn xét đoán, trong dụ ngôn lúa và cây cỏ lùng, Ngài nói Ngài vẫn chờ đến phút cuối mới đưa ra lời xét đoán của Ngài, và “ tôi không kết án Chị đâu” một nguời phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, ai cũng lên án. Nhưng chính Ngài đã dùng tình yêu mà thánh hóa họ.Thế thì tại sao “ sao anh thấy cái rắc trong con mắt của Ngừoi anh em mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới”(Lc 6,41).

Lắm thay, khi buông lời than trách sĩ vã anh em một cách vô tội vạ , xét đoán nhưng có nghĩ tới hậu quả của việc làm này không? Khi lên án, chỉ trích anh em mình, làm như thể mình vô tội, Thật ra, đó chỉ là cái đà để che mắt nhau mà thôi,  Và cũng bởi cái tối trong con còn quá lớn, dễ bất công với mọi nguời.

 Chúa đã tạo dựng nên con với đủ bộ phận và chi thể, vậy thì tại sao Chúa sinh ra con đầy đủ bộ phận : mắt, miệng, hai lỗ tai….mắt để nhìn đời hoàn thiện hơn, miệng để nói lời ca tụng Chúa, hai lỗ tai để nghe những điều tốt, những điều hay , nhưng con lại làm trái với những lời Chúa dạy, có mắt mà như mù, có miệng nhưng buông ra những lời chua xót, những lời chỉ trích, lời đay nghiến… những điều khiến những nguời quanh con phải buồn,  sao không nhìn đời một nhìn tình yêu bao dung hơn. Nhìn những cảnh đời không may mắn ở trên đuờng, xung quanh con, có nguời sinh ra không thể thấy anh sáng.Nhưng ánh sáng tâm hồn họ không bao giờ tắt.

Lạy Chúa con xin lỗi Chúa, vì bao lâu nay con đã sống một cuộc sống chiều theo thói quen huởng thụ, ai nói điều gì làm con phật lòng, con nảy dựng lên. Chỉ quen thói  phục tùng.

Con xin lỗi Chúa, cũng vì cái tôi của con quá lớn, biết bao nguời góp ý chân thành nhưng con không chịu sửa và đôi khi còn khó chịu với những lời sửa của họ. Bản tính con nguời vẫn còn đó: ích kỷ, gia truởng, thói kiêu căng cho mình là đúng. Cho mình là hay, là tốt đẹp.

 Xin Chúa  ban cho con một trái tim biết yêu thuơng anh em và một đôi mắt để nhìn đời với biết bao điều tuơi đẹp,  nhưng con nhìn đời với anh mắt hận thù, khinh chê, sống tệ với nguời anh em, gia đình, bạn bè và mọi nguời.Và đôi khi những khuyết điểm đó lại là guơng mù, guơng xấu cho anh em. Vì thế xa dần đuờng lối Chúa, đánh mất lòng đạo đức chân thật cuả mình.

Và Lạy Chúa, xin cho con khiêm nhuờng để hai đôi mắt con đuợc sáng mãi trong ánh sáng của Chúa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s