Lựa Chọn


Cuộc sống luôn xoay vần với câu hỏi hạnh phúc là gì và con đường đi tìm kiếm hạnh phúc nằm ở đâu. Bình yên đến mức như tẻ nhạt hay liều mình dấn thân vào những cuộc phiêu lưu, thể nghiệm mình trong những thử thách cuộc sống? Ranh giới giữa hai lựa chọn quan trọng bao giờ cũng là hàng rào kẽm gai và bạn dẫm chân trên đó…

Sự yên bình phẳng lặng của thiên nhiên tuyệt vời là thế cũng không có cách nào dừng lại được những bão giông tâm trạng. Tôi có cảm giác khi bước đến tuổi 20, người ta bắt đầu trở mình, bắt đầu quay quắt và ngột ngạt trong những lo âu và bon chen. Lo tiền học, lo làm thêm, lo công việc, lo cả những mối quan hệ bạn bè và tình yêu đang bị đe dọa vì sự rạn nứt ngày càng sâu của nó,… Lo nhiều quá, người ta không nghĩ được cái gì lớn lao hơn nữa. Đầu óc trở nên chật hẹp. Những ước mơ cũng chật hẹp.

Đã có người từng nói một cách “sách vở” rằng: “người ta sống vì sự hữu ích”. Người ta sống vì sự hữu ích – điều này phải chăng cũng là một lý tưởng? Cũng có không ít người tuổi tôi nuôi những ước vọng và hoài bão làm được điều gì đó cho cộng đồng. Biết được mục đích việc mình làm, thấy được sự hữu ích trong lao động, vậy là cuộc sống có đủ ý nghĩa.

Sợ con mắt và tâm hồn mình bé lại, tôi cùng những người bạn dấn thân vào những chuyến đi, rời xa cái ngột ngạt của thành phố, ngột ngạt của nhận thức và cái nhìn. Cuộc sống rộng rãi phóng khoáng làm cho tôi, hay cũng có thể là cả những người bạn của tôi, vượt ra khỏi sự chật hẹp của cá nhân mình. Tôi gặp được những con người mới, những vận mệnh khác sống với cuộc đời khác tôi – một cuộc đời bình dị, nhỏ nhoi ở một miền quê cũng nhỏ nhoi nhưng đầy ắp hơi thở. Họ là những người già đôn hậu, mến khách; những người trẻ tinh nghịch vui đời, và cả những đứa nhỏ hay long nhong quanh làng không ồn ào với những bài nhạc thị thành len lỏi vào vùng đất quê, thì cũng chọc ghẹo những người khách lạ như chúng tôi. Những kỉ niệm, những nhìn nhận qua những chuyến đi tuyệt vời ấy chúng tôi không thể nào quên được.

Người ta bảo khi bạn làm điều gì có ích cho ai đó, bạn sẽ thấy niềm vui trong tâm hồn. Đó chính là hạnh phúc. Sẽ là sáo rỗng và nhạt nhẽo nếu bạn chưa trải qua những kinh nghiệm ấy khi nghe điều này. Có người đi tìm hạnh phúc cho chính mình và chỉ vì mình, nhưng cũng có người xem mục tiêu đi tìm hạnh phúc của đời mình cũng chính là mạng lại hạnh phúc cho nhiều người, đó là cống hiến. Sẽ không ngoa nếu tôi nói không ít người đứng giữa lằn ranh của sự phục vụ cống hiến và hạnh phúc cá nhân. Quả thật, một bên mang ý nghĩa cao cả, còn một bên, lẽ tất nhiên, kẻ viết bài này càng không cho là thấp hèn.

Trên con đường phục vụ và cống hiến cho cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho nhiều người, người ta sẽ tìm thấy rất nhiều hạnh phúc cho chính mình. Nhưng xét cho cùng, phải chăng đó chỉ là hạnh phúc vì sự phục vụ?  Bạn có cho rằng với một số người, quyết định sống cuộc đời vì hạnh phúc cộng đồng cũng đồng nghĩa với hy sinh hạnh phúc cá nhân. Và sẽ vô cùng khó khăn khi quyết định chọn cái nào và hy sinh cái nào. Còn nếu bạn nắm lấy cả hai thì phải chăng bản chất tham lam, ích kỷ của con người là ở đây? Không phải là vi phạm pháp luật, nhưng trong một hoàn cảnh nào đó, liệu nó có sai lệch với đạo đức của người công giáo?

Rơi vào những hoàn cảnh ngặt nghèo này, tinh thần trở nên bế tắc. Nhưng bạn hẳn từng nghe câu: “Hãy nhìn ly nước vẫn đang còn một nửa, hơn là nhìn ly nước đã vơi đi một nửa.”. Chính cách nhìn lạc quan trong câu nói này, tôi vẫn nghĩ sẽ không phải không có câu trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để không còn khó khăn khi đứng giữa hai lựa chọn?” Câu trả lời ấy là gì, hãy ngẫm nghiệm khi tâm hồn bạn thực sự tự do.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s