NIỀM VUI CỦA SỰ TRAO BAN.


                                                                THỨ HAI SAU CN XXVII TN (Lc 10,25-37)

Hôm nay chuyện tiên tri Giô-na đã không vâng nghe theo lệnh của Thiên Chúa để đến Ni-ni-ve. Ông đã đi Tác-sít vì dân Ni-ni-ve  là dân tội lỗi, ông không chấp nhận Thiên Chúa nhân từ với dân ấy. Nhưng cuối cùng ông đã bị Chúa phạt và ông đã đến rao giảng về ơn sám hối. Và cả thành, từ nhà vua đến súc vật đã ăn chay, rắc tro trên đầu mặc áo. Nhằm tỏ lòng thống hối.

Suy tư: Nhiều khi ta cứ nghĩ người này người kia, thuộc hàng tội lỗi đáng bị ruồng rẫy. Nhưng Thiên Chúa muốn ta hãy cho họ cơ hội, là đến với họ dù trong lòng ta không muốn. Nhưng cũng quảng đại báo cho họ biết về nguy cơ tội lỗi của họ. Như dân Ni-ni-vê đã ăn năn sám hối thì với những người anh em. Có thể họ chưa được ai cảnh tỉnh đúng cách nên chưa có cơ hội sám hối. Ta hãy cho họ cơ hội là đến với họ dù trong lòng ta không muốn. Nhưng cũng quảng đại báo cho họ biết về nguy cơ tội lỗi của họ, như dân Ninive đã ăn năn sám hối.

Thì với những người anh em có thể họ chưa được ai cảnh tỉnh đúng cách nên chưa có cơ hội sám hối.Vậy chúng ta cũng hãy quảng đại, đến nói về ơn cứu rỗi cho người khác.Vì biết rằng việc làm cho họ đuợc trở lại. Đó là ý định của Thiên Chúa. Bởi biết đâu họ chỉ vì chưa nhận biết Chúa, cũng như người Sa ma ri trong bài tin mừng. Anh ta là dân ngoại dân ghê tởm và có thể ghê tởm thật, nhưng trong anh vẫn còn chỗ cho chữ thiện, chữ nhân ngự trị.Và anh vẫn để cho nó thúc giục, bằng chứng là anh đã quảng đại cứu sống người bộ hành. Bị bọn cướp đánh cho tơi bời. Ngược lại, những người luật sỹ, tư tế lại là những người đã khệ nệ lệ luật.Còn điều thiện tâm thúc đẩy từ bên trong lại không có, không dám quảng đại mở ra.

Chúng ta cũng vậy, lắm khi dùng lề luật để ràng buộc người khác. Dùng nguyên tắc, giáo lý để khai trừ người khác, mà quên đi giáo lý căn bản của lề luật mới là tình yêu. Đó mới là điều răn lớn nhất và quan trọng nhất trong mọi điều răn. Nó  không ghi đối tượng nào mới là người đáng trao ban tình yêu, đối tượng nào đáng được kêu gọi, đuợc nghe lời cảnh tỉnh, được ơn sám hối và trở lại. Mà là tất cả mọi người và đó là điều Thiên Chúa muốn. Luật yêu thuơng là mối dây ràng buộc nối kết ta lại với nhau, là con đuờng đưa tới sự sống đời đời. Dụ ngôn nguời Samari nhân hậu chính là mẫu guơng về điều ấy.

Lạy Chúa, Chúa mở kho tàng tình yêu của Ngài cho con, để con trao ban cho người khác, nhưng lắm lúc sự ích kỷ, hẹp hòi, đố kỵ, ngu muội của con lại đóng kín tình yêu của Ngài lại. Làm như thế, con chẳng những không trao ban cho người khác đuơc, mà chính con cũng không được hưởng niềm vui của sự trao ban niềm vui của Thiên Chúa. Lạy Chúa, xin cho con một trái tim rộng mở để con dám đem tình yêu của Chúa giới thiệu cho người khác.

Vì trên thế giới này có rất nhiều nguời đang đau khổ là những gia đình ly tán, những đứa trẻ bị bỏ rơi, những nguời đang đau quằn quại trong cơn đói, những nguời thất nghiệp bơ vơ không nhà cửa… và chung quanh con không thiếu những nguời đang mòn mỏi chờ đợi yêu thuơng giúp đỡ, thế mà con vẫn tự hỏi: ai là nguời anh em mà mình phải thuơng mến? Con không quan tâm tới những nguời nghèo khổ, những bệnh nhân, những nguời gặp hoạn nạn vì sợ mất thời gian và hao tốn tiền của.Và như thế con lại không sống luật yêu thuơng của Chúa. Xin cho con bắt chuớc nguời Sa-ma-ri nhân hậu biết yêu thuơng tha nhân bằng tình yêu không tính toán và không biên giới, xin mở rộng cái nhìn và bàn tay của con để con nhận biết mọi nguời là anh em của con để phục vụ cho họ.

Và xin cho con biết chấp nhận phiền hà khi giúp đỡ anh em , chấp nhận những mất mát khi cho đi chính con nguời và tiền bạc của con. Lạy Chúa, xin Chúa giúp con thực hiện trọn vẹn giới luật yêu thuơng cuả Chúa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s