Điều nào quan trọng?


 

                                                            SNTM THỨ BA SAU CN XXVII TN (Lc 10,38-42). 

38 Một hôm, Đức Giê-su vào một làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói : “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao ? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay !” 41 Chúa đáp : “Mác-ta ! Mác-ta ơi ! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! 42Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” 

“Mác-ta ! Mác-ta ơi ! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! Lời này nghe có vẻ vô tâm, được Thầy đến thăm là chuyện trọng đại, chuẩn bị bao nhiêu cũng thấy thiếu, lo lắng bao nhiêu vẫn thấy sai sót. Vậy mà Thầy lại nói một câu khiến con cụt hứng quá. Chuyện này là sao Thầy?

Câu chuyện tin mừng khiến ta nghĩ đến đối tượng cả hai phía, người tiếp rước và người được tiếp rước.

Trong các quan hệ xã hội cũng như Giáo hội, việc rình rang, tất bật tiếp đón mỗi khi có tiếp đón là chuyện bình thường. Và có khi chuyện tiếp đón trở thành mỗi bận tâm chính, quan trọng hơn mọi vấn đề khác. Vì qua cách thức tiếp đón, nó có thể cho người ta những đánh giá, nhìn nhận chung nhất là lòng hiếu khách, trình độ nhận thức cũng như khả năng vật chất, tinh thần nói chung. Theo lẽ đó, Đức Giêsu có vẻ đã làm cụt hứng Mac-ta, khi cô đang cố gắng cho việc tiếp đón được chu đáo hết mức có thể, và một cách nào đó cũng nói lên sự kính trọng đối với bản thân Ngài, cũng như niềm hãnh diện, biết ơn vì được Ngài chiếu cố ghé thăm. Nói cách khác, trong Mac-ta, Đức Giêsu xứng đáng được tiếp đón một cách trọng thị nhất trong khả năng có thể. Nói theo ngôn ngữ ngoai giao là “theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia”.

 Điều đó quá tốt, nhưng lại là điều chưa chính yếu. Đức Giêsu muốn mở ra cho Mac-ta một điều lớn hơn, điều mà gọi là “phần tốt nhất” . Thực tế từ đời sống đức tin Giáo hội, từ việc chuẩn bị các dịp lễ ở cấp giáo xứ, giáo phận, đến các dịp đại trào, đã không ít lần người tổ chức lần người tham dự đã chú tâm quá nhiều đến sự trang hoàng phụ chú mà ít, thậm chí không để ý tính việc nội tâm. Rộng hơn chút nữa, gần hơn chút nữa là tinh thần đón tiếp, lắm khi chỉ nhắm vào việc làm sao cho người ta thấy gia đình này, giáo xứ nọ, giáo phận kia tổ chức hoành tráng, chu đáo, sang trọng, mà xem nhẹ nội dung căn bản, điều chính yếu phải nhắm đến là cơ hội gặp Chúa, cơ hội đón nhận ân sủng. Ở đó, chúng ta dường như đã quan tâm quá nhiều đến chuyện tiếp rước con người mà quên mất nhân vật chính yếu là Đức Kitô và ân sủng Ngài sẽ ban cho. Cũng không ngoại trừ nhiều trường hợp chỉ nhắm đến chuyện cạnh tranh xem giáo khu nào, giáo họ nào trang trí, chuẩn bị đẹp hơn, tốn kém hơn mà quên mất chủ đề nội tâm bên trong – “ngồi dưới chân Chúa”, mà đó lại là phần tốt nhất.

Chính Chúa Giêsu đã nói: “Ta đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ”. Ngài cần nơi mỗi người một thái độ lắng nghe, suy gẫm và đem ra thực hành. Đó là điều có phúc hơn như chính Ngài đã nói: “Ai là mẹ Ta, ai là anh em Ta? Đó là kẻ nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”. Năm cô trinh nữ khờ dại hẳn đã không quá vô ý mà ngủ mê mệt, trong khi làm nhiệm vụ đi đón chàng rể, nhưng có lẽ các cô đã quá quan tâm đến chuyện “phục trang, son phấn” mà quên mất việc “đèn dầu”. Với Mac-ta cũng một lẽ, tình thần giữa gia đình chị với Đức Giêsu không hệ tại ở việc chị thiết đãi Ngài bằng món gì, cho bằng chị đón nhận được gì từ tâm tình của Ngài muốn dành cho, muốn dọn ra cho gia đình chị.

Lạy Chúa, chúng con đã và đang quan tâm quá nhiều đến những chuyện “lễ nghi”, hình thức mà bỏ qua cơ hội được “ngồi dưới chân Ngài”. Vì Ngài cần “một tấm lòng tan nát dày vò” hơn là ngàn vạn chiên bò béo tốt. Xin cho con đừng luyến tiếc những chuyện phụ chú, nhưng hãy tiếc vì đã không dành thơi gian để lắng nghe, suy niệm lời Ngài.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s