Viết về Lòng Thương Xót Chúa từ lòng con.


Những năm gần đây, phong trào cầu xin và tôn kính Lòng Thưong Xót Chúa đã nở rộ ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam, mà nhà thờ Chí Hòa là một điểm đến. Tại đây, vào các ngày thứ năm, nhất là thứ năm đầu tháng, những dòng người cứ nườm nượp đổ về, bất kể nắng mưa. Sau đây là một vài ghi nhận từ góc nhìn của tôi – một khách hành hương thường xuyên.

Viết về Chúa, quả thật là không một quyển sách nào có thể viết hết, không một cây bút nào có thể đủ mực.Thế nhưng, con vẫn viết về Chúa con và lòng thương xót của Ngài theo cái cách mà con có thể cảm nhận được .

Cuộc sống hôm nay, lấy gì khẳng định mình không  chống đối Chúa trong đời. Hay nói cách khác mình cũng như Toma năm xưa, nhiều lần với ánh mắt nghi ngờ. Khi con cầu xin mà Ngài không ban cho, lúc đau khổ tột cùng bị người đời xỉ vả, những bất công đổ tới con nguời con, thì lúc đó chỉ có mình Ngài mới có thể an ủi, vỗ về con. Và tăng thêm đức tin cho con. Chính những lúc này lòng thuơng xót lại đến để tăng thêm niềm tin cho con.

Con cứng tin, bởi thế lúc ý nghĩ và hành động cứ dằn vặt. Đi tới Lòng Thuơng Xót sao mà khó khăn quá. Mặc dù, quyết tuần này đi nhưng lại thôi… bao nhiêu lần như thế nếu không có một biến cố xảy ra thì Lòng Thuơng Xót của Ngài quả không bao giờ đánh động đuợc tâm hồn con.

Đến với Lòng Thương Xót nơi đây, biết bao cảnh nguời, đủ mọi tầng lớp, kẻ giàu người nghèo; kẻ học thức, giới bình dân; kẻ khỏe mạnh, người đau yếu … Quả thực, Ngài không ưu tiên người này hay kẻ khác được cứu độ. Tất cả!  Không loại trừ một ai! Ngài là thế. Ai đến với Ngài thì Ngài đều ở lại trong họ và đồng hành cùng họ. Dường như khi con người không chịu đến với Ngài thì đích thân Ngài lại đến và ở lại trong cuộc đời của họ, dù rằng nhiều lúc, họ đã lẩn trốn và chối từ Ngài.

Lòng từ bi thương xót của Chúa được thể hiện thế nào trong cuộc sống bận rộn vất vả của chúng ta hôm nay? Qủa thế, với một lòng tin vào Ngài, con đã gặp một Bà Cụ, lúc nào cũng ngồi bên hông nhà thờ, Cụ nói: “Tuần nào tôi cũng đi, dù trời như thế nào”.

Đúng 12 giờ, Lòng Thuơng Xót bắt đầu. Cửa nhà thờ vừa mở ra, mọi nguời già, trẻ, các thai phụ, người bệnh tật….giành nhau ùa vào. Một cảnh tuởng thật huyên náo. Chẳng mấy chốc, cả ngôi thánh đường không còn một chỗ trống. Sau giờ Lòng Thương Xót là thánh lễ. Như thường lệ, Cha chủ tế sẽ đọc cho cộng đoàn nghe những bức thư, được viết ra bởi chính các chứng nhân của Lòng Thương Xót.

Sau đây là một vài lá thư từng được đọc cho cộng đoàn cùng nghe: “Con là Hoàng Nguyên. Đợt kiểm tra giữa học kỳ 2 vừa qua, con được 2 điểm 10. Mẹ thưởng cho con 10 ngàn đồng, cộng với tiền lìxì hồi Tết của con, tổng cộng là 35 ngàn. Con xin gửi cha để chia sẻ cho các bạn đang gặp khó khăn. Thấy con viết thư cho cha, nên chị con cũng gửi 200 đồng để góp với cha làm việc bác ái. Xin Chúa chúc lành cho Cha”.

Tâm tình khác đến từ một chứng nhân của giáo xứ Tân Mai:

Con của con là Giuse Nguyễn Đức Thuận, sinh năm 2003, bị ép xe não tim bẩm sinh phức tạp. Hôm thứ sáu tuần thứ hai trong tháng, cha về xứ TânMai dâng lễ kính lòng thương xót Chúa, con đã gặp cha và xin khấncho bé. Lúc đó cháu bị sốt 39-41 độ, phải vô kháng sinh liên tục. Bé đau nhức lắm, mỗi lần vô thuốc bé khóc thét lên vì đau. Bác sĩ bảo mổ thì có thể bị liệt, nhưng nếu cháu không hết sốt thì buộc phải mổ. Thứ sáu tuần thứ hai trong tháng, cha về làm lễ ở Tân Mai, con  xin cha và cộng đoàn cầu nguyện cho cháu. Thứ bảy con mang nước được cha làm phép lên nhà thương, con  bảo cháu trước khi uống, làm dấu Thánh Giá, xin Chúa và Mẹ cất bệnh cho. Khoảng 15 phút sau, cháu không còn khóc nữa. Đến 2 giờ chiều vô thuốc thì thuốc bơm không vào, bác sĩ bảo cháu thẳng tay ra, vẫn không bơm vào được, sau đó thì cháu hết sốt. Ngày 28-01-2011 cháu xuất viện. Con mừng quá vội báo tin cho gia đình và cha để hiệp ý tạ ơn Chúa đã cất bệnh cho con của con. Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria.

Những tâm tình thật đáng trân quý biết là chừng nào. Nói như lời cha Giuse Trần Đình Long: Nhiều nguời tội lỗi, được Chúa kêu gọi làm chứng cho Chúa, làm chứng cho tình yêu của Chúa, không có lý gì mà không đến với Chúa để đuợc Chúa yêu thuơng, không có lý gì để đuợc Chúa tha tha thứ, đáp lại lời mời gọi của Chúa để đuợc huởng hạnh phúc với Chúa, tha thiết anh chị em cầu  nguyện, tha thứ những lỗi lầm thiếu sót của bản thân tôi, anh chị em là những guơng sáng cho tôi. Những con chiên vất vả bảy, tám, ngàn nguời vất vả…” trích Lòng Thuơng Xót của Cha Giuse Trần Đình Long.

Biết bao cảnh đời đau thuơng cần đến bàn tay yêu thuơng của Ngài: Ngài đến thế gian để dạy cho thế gian biết rằng: Ngài đến trong thế gian không phải được phục vụ mà là để phục vụ con người. Ngài đã thương xót hết mỗi một con người. Ngài quan tâm đến tất cả mọi người.

Ngài là thế, vẫn ngồi đó trong căn nhà tạm nhỏ bé và trống trải trên mỗi thánh đường trên toàn thế giới để chờ những con người tội lỗi đến để chia sẻ với Ngài và để Ngài ban cho muôn phúc lành xuất phát từ lòng thương xót vô bờ bến của Ngài. Và nơi đây Lòng Thương Xót đuợc lan tỏa, đuợc tôn vinh, đuợc chúc tụng và đáng đuợc ngợi khen.

Có lẽ mọi ngừời trông đợi nơi Lòng Chúa Thuơng Xót qua những hành động cụ thể. Và con cũng vậy, cuốn bị hút bởi những nhân chứng đuợc Ngài cứu qua bao nhiêu phen thử thách trong đời. Con đã nhìn thấy Chúa đến với chúng con trong mọi hoàn cảnh của cuộc  sống. Con đã cảm nhận được sự chăm sóc của Ngài dành cho con, và lời mời gọi con hãy chăm sóc cho người khác. Con đã nghe thấy Ngài mời gọi chúng con chia sẻ, để cùng nhau huởng trọn niềm vui trong tính bác ái huynh đệ.

Và lạy Chúa, chính Chúa được mạc khải qua Sơ Faustina là quảng bá về lòng thương xót vô lượng của Thiên Chúa. Và ước mong Lòng Thuơng Xót của Ngài sẽ lan tỏa ra hơn nữa và trong chính bản thân con để ngày càng trở nên con ngoan của Chúa và sống tốt với mọi nguời xung quanh.

Cecilia Yến

Advertisements

5 comments on “Viết về Lòng Thương Xót Chúa từ lòng con.

  1. Con xin cha va cong doan cau nguyen jup con.cho me con duoc khoe lai vi gia yeu cao tuoi ma me con bi viem phe quan man tinh.chung con thi di lam xa.me o nha mot minh.xin cha cau nguyen cho vo chong con khoe manh binh an lam an may man va som co tin vui vi chung con cuoi nhau cung duoc 4thang roi.lay chua xin thuong xot con.con tin thac chua.con cam on cha

  2. cha oi! trong thoi gian qua con rat la buon va duong nhu con da thuc su guc nga cha a.Thuc su voi Cha gio con cung khong biet phai lam the nao nua cha a.Bay gio con phai doi mat voi rat nhieu chuyen tham chi nhieu dem con da tung khoc vi toi loi ma con da pham voi Chua.Con la nguoi dang bi trung phat dung khong Cha. Moi khi con buon con da tim toi Long Thuong xot Chua.Con da tu nhu la tu lan sau con se khong bao gio pham toi nua.Nhung con noi the ma trong long con thuc su khong lam duoc.Con la nguoi co toi.Chua oi! Ngai da tung chiu chet vi toi loi cua chung con.Va Ngai da chien thang ma quy va Ngai da phuc.sinh.Chua oi! con cau xin Ngai ban cho con them duc tin,con xin Ngai ban cho con luon luon duoc chien thang nhung su cam do cua ma quy.Cha va moi nguoi xin hay cau nguyen cho con de con duoc mot ngay phung vu Chua.Con du biet con toi loi con xin lam mot viec gi do de bu dap lai nhung toi loi ma con da pham voi Chua.Kinh mong Cha va cong doan dan Chua cau nguyen cho con.Con xin chan thanh cam on

    • Bạn thân mến, Thiên CHúa khoan dung với kẻ có tội nhưng đoạn tuyệt với tội lỗi. Ngài không chấp nhận dù chỉ là một tì vết cực nhỏ. Nhưng tiếc là chúng ta lại quá mỏng – giòn, chúng ta muốn vượt ra nhưng bản tính sa ngã níu ta lại. Bạn muốn vượt ra nhưng bản tính tội lỗi vẫn giam giữ bạn. Nhưng bạn ơi, trước mỗi lần sắp sa ngã, bạn đã kêu xin Chúa phù giúp chưa? Nếu chưa thì bạn hãy bắt đầu ngay bây giờ, và nếu đã kêu cầu thì bạn thử nhớ lại xem, khi đó bạn có hợp tác với Ngài không, hay tất cả chỉ mới dừng lại ở ước – muốn. Mọi người sẽ hợp ý với bạn chống trả, THiên CHúa cũng muốn được chống trả, nhưng bạn phải là người bắt đầu trước. CHúc bạn sớm bình an. Xin CHúa Kito Phục Sinh nâng đỡ bạn.

      • Cha oi! Con xin cha va cong doan long thuong xot chua cau nguyen cho anh em con xa nha duoc binh an va som kiem duoc viec lam nhu em con mong doi . Loi cuoi con chuc CHA va cong doan duoc binh an trong tay CHUA bay gio va mai mai ve sau…..

  3. xin Cha va cong doan dan Chua cau nguyen cho con mot ngay nao do con tu bo toi loi va phung vu Chua.Vi co nhu the moi bu dap duoc tat ca toi loi cua con.Roi mot ngay nao do con se tro thanh linh muc cua Chua.Xin cong doan cau nguyen cho con.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s