Những hình ảnh rùng rợn tại một bệnh viện bỏ hoang ở Tripoli


(Dân trí) Thứ Bẩy, 27/08/2011 – 08:08
 Trong một cảnh tượng hãi hùng của chiến sự tại Libya, hơn 200 thi thể đang bị phân hủy đã được phát hiện bị bỏ rơi tại một bệnh viện ở Tripoli, nơi đã chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy.
Hàng loạt thi thể được phát hiện bên trọng một bệnh viện bị bỏ hoang.
Một nhân chứng cho biết các thi thể nam giới, phụ nữ và trẻ em được phát hiện trên giường bệnh và tại các hành lang của bệnh viện Abu Salim tại quận cùng tên.

Các bác sĩ và y tá đã chạy khỏi bệnh viện sau khi giao tranh bùng phát gần đó giữa lực lượng nổi dậy và những người trung thành với Đại tá Gadhafi.

Một số người cáo buộc chính quyền Gadhafi sát hại những người tại bệnh viện, nhưng hiện chưa rõ chính xác họ chết ra sao.
Một người đàn ông ôm đầu bất lực trước các thi thể.

Một phóng viên của hãng tin BBC nói cảnh tượng tại bệnh viện Abu Salim là một trong những hình ảnh kinh hoàng và đau đớn nhất mà anh từng chứng kiến.

Không rõ những người chết là ai, nhưng một số là các dân thường, một số tay súng và một số có vẻ là các lính đánh thuê châu Phi. Người dân cho biết một số vẫn còn sống khi được đưa tới bệnh viện, với những vết thương rất nặng. Những người khác đã chết.
Hàng chục thi thể khác nằm bên ngoài bệnh viện.

Tuy nhiên, bệnh viện đã bị đóng cửa vì tất cả đội ngũ y tế đều chạy khỏi các cuộc giao tranh.

Những hình ảnh tại hiện trường cho thấy các nền nhà của bệnh viện 4 tầng vương đầy kính vỡ và các vệt máu, và các thiết bị y tế nằm vương vãi.

Một phòng bệnh viện có 21 thi thể nằm trên các giường đẩy, trong khi 20 thi thể khác nằm trong một khu sân gần bãi đậu xe của bệnh viện, được phủ với những chiếc chăn, hầu hết họ đều có nước da sẫm màu hơn người Libya. Các nguồn tin nói Đại tá Gadhafi đã thuê các tay súng từ vùng châu Phi cận Sahara.
Các vết máu la liệt trên sàn nhà bệnh viện Abu Salim.

Theo hãng tin AFP, bệnh viện Abu Salim trước đó thuộc quyền kiểm soát của những người ủng hộ Gadhafi và phe nổi dậy chỉ chiếm được nơi này hôm 26/8 sau các cuộc giao tranh quyết liệt.

17 bệnh nhân sống sót đã được tìm thấy tại bệnh viện và được Tổ chức Chữ thập đỏ đưa đi để điều trị.

Osama Bilil, một trong số các bác sĩ của bệnh viện, nói: “Các thi thể này đã tới bệnh viện được 5 ngày. Không ai quan tâm tới họ – đưa họ tới nhà xác, xác định danh tính và chôn cất họ”.
Các nhân viên thuộc Hội Chữ thập đỏ đang đưa 1 người bị thương đi cấp cứu.

“Chúng tôi cần trợ giúp. Tình hình rất cấp bách. Không có chính phủ ở đây. Chúng tôi cần sự trợ giúp chuyên nghiệp, từ Hội Chữ thập đỏ quốc tế, vì đã có một vụ thảm sát tại Abu Salim”, bác sĩ nói thêm.

Theo lời một nhân chứng, mùi hôi thối đã bao trùm khắp bệnh viện. Mọi người cố gắng dọn dẹp và đưa bệnh viện trở lại bình thường, nhưng đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn vì có quá nhiều thi thể.

Mọi người tham gia chiến dịch dọn dẹp lại bệnh viện.
An Bình
Tổng hợp
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s