Mừng lễ các thánh nam nữ: Hiến chương của Triều Đại Thiên Chúa.


Trong một lần tiếp đón và hầu chuyện Du sĩ Diganakha, Đức Phật đã nói về giáo pháp của Ngài rằng: “giáo pháp của tôi là một phương tiện để đi vào thực tại chứ không phải là để miêu tả thực tại, cũng như ngón tay chỉ lên mặt trăng không phải là mặt trăng”. Đi vào thực tại để nhìn rõ chân tướng của thực tại, điều đó là vô cùng cần thiết đối với mỗi người, bất kể là ai, sống trong hoàn cảnh nào. Nhưng nhận thức thực tại ấy, điều cuối cùng của mọi khám phá là gì? Với Đức Phật, thì nhận ra sự sai lầm của nhận thức: “Vạn pháp vô thường mà cho là thường, vạn pháp vô ngã mà cho là ngã. Đó là vô minh. Vô minh là nguồn gốc của khổ đau. Tu tập đạo giải thoát tức là diệt trừ vô minh của nhận thức “, cũng có nghĩa là giải thoát con người khỏi giả ngã, khỏi đau khổ….

Những dòng trên đây về giáo lý nhà Phật, xem ra khác hẳn với hiến chương của Đức Giêsu và hành trình của Ngài. Thay vì nhìn nhận vạn sự vô ngã, vô thường và cần phải diệt trừ nó, để tận diệt mọi đau khổ, hầu đưa con người vào chốn cực lạc, Đức Giêsu lại đi vào bể lụy, đón nhận nó như một phương thế, để đem đến sự giải thoát bằng một bảo đảm chắc chắn. “Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại, và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao”.

Thực vậy, ai không có kinh nghiệm về sự thiếu thốn, đau khổ, buồn phiền, oan khiên, thì thật khó để có thể nói được, người đó biết trân trọng những gì đang có, biết gầy dựng thiện chí hòa bình, có ý thức tạo lập niềm vui, và càng khó để hướng lòng về một thực tại lớn hơn, tròn đầy hơn, vĩnh cửu hơn.

Vạn sự như thế là không vô ngã, vô thường, nhưng trong mọi sự, mọi biến cố, nếu ai biết mở lòng đón nhận, thì  nơi đó ẩn chứa những phần thưởng lớn lao. Các thánh trên trời là những người đã can đảm đặt sự tin tưởng, lòng tín thác của mình vào lời hứa đó. Cũng là những con người như chúng ta, cũng mang đầy những yếu đuối của kẻ phàm hèn, nhưng các ngài hơn chúng ta ở chỗ, là đã dám đón nhận sự yếu hèn của phận người và vẽ lại nó trong khuôn mẫu của Hiến chương triều đại mới, trên thập giá của Đức Kitô, thay vì buông xuôi hay tự sức mình, cố tìm đường giải thoát.

Lạy Chúa, xin cho con mỗi ngày, biết can đảm đón nhận lương thực Chúa ban.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s