Bộ sưu tập

ĐUỜNG LỐI NÀO CHO CON.


                                                        SNTM THỨ HAI SAU CN IV MÙA VỌNG

5 Thời vua Hê-rô-đê cai trị miền Giu-đê, có một vị tư tế thuộc nhóm A-vi-gia, tên là Da-ca-ri-a ; vợ ông là Ê-li-sa-bét cũng thuộc dòng tộc tư tế A-ha-ron. 6 Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì. 7 Nhưng họ lại không có con, vì bà Ê-li-sa-bét là người hiếm hoi. Vả lại, cả hai đều đã cao niên.8 Sau đây là chuyện xảy ra trong lúc ông đang lo việc tế tự trước nhan Thiên Chúa khi đến phiên của nhóm ông : 9 Trong cuộc bắt thăm thường lệ của hàng tư tế, ông đã trúng thăm được vào dâng hương trong Đền Thờ của Đức Chúa. 10 Trong giờ dâng hương đó, toàn thể dân chúng cầu nguyện ở bên ngoài.11 Bỗng một sứ thần của Chúa hiện ra với ông, đứng bên phải hương án. 12 Thấy vậy, ông Da-ca-ri-a bối rối, và nỗi sợ hãi ập xuống trên ông. 13 Nhưng sứ thần bảo ông : “Này ông Da-ca-ri-a, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin : bà Ê-li-sa-bét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gio-an. 14 Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỷ hoan ngày con trẻ chào đời. 15 Vì em bé sẽ nên cao cả trước mặt Chúa. Rượu lạt rượu nồng em sẽ đều không uống. Và ngay khi còn trong lòng mẹ, em đã đầy Thánh Thần. 16 Em sẽ đưa nhiều con cái Ít-ra-en về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ. 17 Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Ê-li-a, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa.” 18 Ông Da-ca-ri-a thưa với sứ thần : “Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy ? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi.” 19 Sứ thần đáp : “Tôi là Gáp-ri-en, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng ấy cho ông. 20 Và này đây ông sẽ bị câm, không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi.” 21 Dân chúng đợi ông Da-ca-ri-a, và lấy làm lạ sao ông ở lại trong cung thánh lâu như thế. 22 Lúc đi ra, ông không nói với họ được, và dân chúng biết là ông đã thấy một thị kiến trong cung thánh. Còn ông, ông chỉ làm hiệu cho họ và vẫn bị câm.23 Khi thời gian phục vụ ở Đền Thờ đã mãn, ông trở về nhà. 24 Ít lâu sau, bà Ê-li-sa-bét vợ ông có thai, bà ẩn mình năm tháng. 25 Bà tự nhủ : “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời.”( Lc 1,5-25)

Trong chuơng trình cứu độ của Ngài, mỗi nguời trong chúng ta khi sinh ra đều có một ơn gọi, một sứ mạng riêng. Như bài tin mừng hôm nay giới thiệu hoàn cảnh sinh ra Thánh Gioan tiền hô, đứa trẻ mà họ sắp sinh ra đây đại biểu cuả cựu uớc, Thiên Chúa gọi ngay từ trong bào thai, đã đặt tên cho, chính Gioan đã thay mặt cựu uớc để giới thiệu Chúa cho Tân uớc. Được sinh ra để cứu nạn cho dân để loan báo tin mừng cứu độ cho dân họ đi trước để dọn đường cho Đấng cứu độ.Và con, con cũng đã được sinh ra được chúc phúc bằng sự tái sinh trong bí tích thánh tẩy để thực thi chức vụ tư tế, vương đế và ngôn sứ và con cũng đuợc sai đi để loan báo ơn cứu độ.

Như thế danh hiệu Kitô hữu là một vinh dự lớn hơn mọi vinh dự khác. Nhưng sự thực thì đó là vinh dự trên danh nghĩa, vì mấy khi con cảm nghiệm được điều đó. Nếu không muốn nói là ngược lại, vì con thường đi tìm những vinh dự thế gian, càng đáng nói hơn khi những vinh dự mà con tìm kiếm lại rất ngắn ngủi. Thậm chí, có thể đưa con đến sự hư mất đời đời. Chúa đã can thiệp cách đặc biệt để Gioan sinh ra và là vị tiên tri dọn đuờng cho Chúa một cách trung thành. Lạy Chúa, Chúa cũng đã đến với con bằng cách naỳ hay cách khác, cuộc sống con đã hơn một lần trong đời khiến con không biết cậy dựa vào đâu để tin vào Ngài và chấp nhận những gì xảy đến cho con như ông Jacaria và bà Êlisabet, biến cố lớn đến với hai ông bà trong lúc tuổi già mà hai ông bà vẫn vâng theo thánh ý Ngài, nếu đổi nguợc lại con đã lúng túng và không biết phải cư xử sao cho đẹp lòng Ngài. Qủa thế, lời Ngài đang đến với con và muốn dùng con để đến với cái linh hồn xung quanh, xin Ngài giúp con kiên trì với những gì Ngài ban cho con.

Lạy Chúa, kể ra thì con vẫn là kẻ dốt nát trên sự kiêu ngạo tự mãn. Những tưởng rằng mình khôn ngoan vì dành được những vinh dự thế gian, mà vinh dự thực sự. Con lại không màng tới có chăng thì chỉ là chuyện khi nhàn rỗi. Mùa vọng đã gần trôi qua con đã mở được lối nào cho Chúa chưa nói là cho Chúa đến với người khác, mà ngay chính với bản thân con xem ra vẫn còn quanh co. Còn nhiều mô gờ lắm chỉ còn mấy ngày nữa thôi. Ngày Chúa sẽ đến gặp và hỏi con con ơi: con đã dọn lối nào cho Ta? Ta sẽ đến với con và đến với anh chị em con bằng lối nào, con sẽ trả lời sao đây.

Lạy Chúa, ngài cần con dọn lòng để ánh sáng chân lý, tình yêu và sự thật lọt vào.Vậy đây là lòng con xin chỉ cho con thấy những mô gờ, nhưng quanh co và thêm sức cho con để con bắt tay vào dọn lòng mình. Xin hãy giúp con, Lạy chúa là đấng hay thương xót. Amen.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s