Bộ sưu tập

SE SE CHÚT TRONG NGOÀI.


   Những chiếc lá rơi rụng, những đợt rét bao trùm toàn bộ làm cho con nguời cũng hụt hẫng theo. Dư hưởng về đêm của cái rét miền Bắc những ngày này cũng đã trườn  xuống tận miền Nam cho thỏa cơn lan toả của nó. Chớm tàn cùa mùa đông bắt đầu cho mùa xuân nảy nở, hoa lá đâm chồi muôn hoa đua nở. Trên các nẻo đuờng, trời se lạnh, bỗng từ nơi nào phát ra bài hát nghe quen thuộc và ấm lòng: Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi mang lừa…(Hải Linh – Minh Châu). Phải chăng tin mừng đã làm cho đêm đông thêm suởi ấm, thêm hy vọng vào một ngày mai tưoi sáng hơn. Đêm đông giờ đây chỉ còn là một kỷ niệm ,đêm đông vẫn là đêm của mỗi cuộc đời chúng ta ,vẫn là đêm của tất cả chúng ta, cho nhân loại đang sống trong thời đại này.

Đề tài Giáng Sinh là nguồn cảm hứng không bao giờ vơi. Trong lịch sử nhân loại từ hai ngàn năm qua đã có biết bao câu chuyện kể về ngày Giáng Sinh. Các hang đá, những chiếc đèn ông sao, những chiếc nón, chiếc áo, những phụ kiện trang trí chuẩn bị cho đại lễ giáng sinh đã đuợc bày bán đầy các nẻo đuờng. Một sự kiện đã đi vào lịch sử nhân loại, một sự kiện đã làm thay đổi trái đất này một sự kiện mà muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen rằng :  

          “Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

          Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Luca).

Đúng vậy, phước cho nhân loại Chúa ta ra đời.  Không chỉ chờ đợi để tổ chức một lễ kỷ niệm ngày giáng trần của Đức Giêsu một cách long trọng, người Kitô hữu hôm nay còn trông mong và hy vọng về một ngày Đấng Cứu Thế sẽ đến lần thứ hai.

 Mình chợt nghĩ thế là chuẩn bị đón Chúa chào đời rồi đấy, lòng quặn thắt lại khi lòng còn vuớng vấn một chút gì đó, như thể chưa gỡ rối đuợc, cứ lấn cấn trong lòng. Thế là quyết định chiều đi gặp Linh Mục để bày tỏ những nỗi niềm đó. Mới đó mà thời gian mau , hôm nào đó cả gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau  chuẩn bị làm những hang đá thật đẹp, những ngôi sao bày biện, những chú mục đồng dễ thuơng chào đón Chúa xuống thế với chúng con. Lòng nôn nao nhớ về quê nhà, những kỷ niệm đó trôi qua thật nhanh, mới đó mà năm năm xa gia đình rồi đấy. Chút kỷ niệm vuơng vấn trong lòng. Ai đó đã nghĩ rằng, chào đón Chúa đến với chúng ta chỉ cần trang trí vẻ bên ngoài trang hoàng, chuẩn bị mọi thứ thật nguy nga, nhưng bù lại lòng vẫn mang những hằn thù, vẫn còn để tâm tới việc thế gian một cách thái quá. Ăt hẳn, lòng chúng ta cũng chẳng chút bình yên. Chuẩn bị tâm hồn một cách sốt sắng, mùa vọng sắp kết thúc cũng là lúc tâm hồn mình chỉn chu chuẩn bị đón Chúa đến với một trọng đại. Dẫu biết rằng, không hẹn mà hò cứ tiếp theo lễ linh hồn là mình lại dọn lòng sốt sắng, thành tâm thú nhận với Chúa để chào đón lễ quan trọng hơn. Ngài đã đến trong lịch sử , mãi mãi ghi vào lịch sử  một dấu ấn không bao giờ tàn phai. Thế giới đầy những dấu chân Ngài đã đi qua, Ngài đến để mang lại hoà bình, hy vọng và niềm vui đích thực cho tất cả mọi người. “Thời Hoàng Đế Auguttô ông Giuse từ thành Nazaret, miền Galilê lên thành vua Đavít tức là Bêlem, miền Giu-đê. Ông lên đó cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria , lúc ấy đang có thai. Khi hai người ở đó, thì bà Maria  sinh con trai đầu lòng, lấy tả bọc con , rồi đặt trong máng cỏ.” (Luca 2, 1 -7 ). Một hình ảnh không lẫn lộn vào đâu đuợc, một hình ảnh trái hẳn với hình ảnh của những em bé đuợc sinh ra trong một nơi ấm êm, nhận những lời chúc mừng từ hai bên họ hàng, bà con, những nguời thân thuộc. Ngài là thế đó, chào đời một nơi vắng vẻ. Chào đón Ngài chỉ có Cha Mẹ và các chú mục đồng. Chào đời trong một chuồng bò hôi tanh  lạnh lẽo. Thiệt thòi hơn chúng ta đủ mọi phuơng diện. Các mục đồng là những nguời vinh dự đuợc đón, chiêm ngắm Ngài. Mẹ Maria chiêm ngắm Ngài và hằng ghi nhớ kỷ niệm này. Dấu ấn này đuợc nhắc cho chúng ta hàng năm Ngài vẫn đến, gõ của từng quán trọ, từng cửa lòng mỗi người. Ngài đến mang tất cả sự an bình, niềm vui, hy vọng. Chắc hẳn rằng nhiều người sẽ chờ đợi, trông mong và hy vọng sẽ nhận được những món quà quý giá từ người thân gửi tới. Và cũng chắc hẳn rằng có rất nhiều người đang chờ đợi, trông mong và hy vọng về một tương lai tươi sáng cho cuộc đời của mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s