Bộ sưu tập

Thánh Tê-pha-nô, tử đạo tiên khởi (Lễ kính)


 Một hôm, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng :17 “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì : 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

21 “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết ; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát( Mt 10,17-22).

Chúng ta vừa long trọng mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta hoan hỷ đón mừng ông vua Thái bình.

Vinh Danh Thiên Chúa trên Trời Bình an dưới thế cho người thiện tâm.Thế nhưng có vẻ đó không phải là bình an theo cách thế gian theo ước vọng của thế gian mà là bình an của Triều đại Thiên Chúa.Bình an được xây dựng trên nền tảng của các giá trị tin mừng, bình an được rút tỉa từ trong đau khổ từ trong những bắt bớ và bách hại.

Một sự bình an phải trả giá bằng những thiệt hại có khi bằng chính tính mạng của mình. Đó chính là bình an mà Thánh Stephan đã được đón nhận. Như chính lời Đức Giêsu đã nói: anh em tưởng ta đến để mang lại sự đoàn kết ư? Không mà là sự chia rẽ từ nay ba sẽ chống lại hai hai chống lại ba con cái chống lại cha mẹ và cha mẹ chống lại con cái. Nàng dâu chống lại mẹ chồng… Nói cách khác con Thiên Chúa làm người phân liệt nhân loại ra khỏi tình trạng của bóng đêm tội lỗi. Và sự chết nhưng sự phân liệt đó luôn là một thách đố trong sự giằng co, giữa một bên là sự lưu luyến, tiếc nuối các giá trị thế tục.Và bên kia là những giá trị vĩnh cửu. Ngài thiết lập nền hoà bình không có nghĩa là xoá bỏ tất cả mọi sựnhững gì ko tốt, những gì không phù hợp, nhưng hơn thế là Ngài mở ra con đường để những ai muốn đi vào vương quốc của sự bình an thì bước lê nai không muốn thì cứ ở lại. Chính Ngôi Hai Thiên Chúa đã đi con đường đó bằng một hành trình nhân loại, đầy cám dỗ.Và Ngài trở thành mẫu gương, thành chân lý cho những ai muốn bước theo Ngài.

Lạy Chúa, Ngài khai mở một triều đại mớitriều đại của sự thật và tự do

 Nhưng ai muốn trở thành thành viên trong vương quốc của Ngài thì  phải can đảm bước lên hành trình nhân loại của Ngài đã đi.

Giáo hội long trọng mừng kính Thánh Têphanô, Ngài đã hy sinh tính mạng của mình để làm chứng cho sự thật, còn con chưa phải hy sinh mạng sống thì đã chối quanh, thì thử hỏi làm sao mà đấu tranh bênh vực cho sự thật. Lạy Chúa, xin cho con nhận ra Ngài dù Ngài không cần con làm gì cả nhưng cần sống cho đúng luơng tâm của con, giẫu biết rằng cuộc sống không lúc nào bình an, bằng phẳng trên mọi hứong đi, đuờng đời, có những lúc bị đối xử tệ, bị sỉ nhục… Mà giả có đi nữa xin cho con biết sống như Chúa qua câu nói của Ngài: “ Lạy Chúa, xin tha cho họ” và ắt hẳn Chúa thì thầm bên chúng ta qua câu nói của Thánh Têphanô: “ Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này”. Amen.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s