Bộ sưu tập

Ngày 27- 12 Thánh Gio-an, Tông Đồ, tác giả sách Tin Mừng


Ngày thứ nhất trong tuần, 2 bà Ma-ri-a Mác-đa-la liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói : “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. 4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước. 5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. 6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, 7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. 8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin(Ga 20,2-8).

“Phúc cho ai có lòng trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” Mối phúc ấy hôm nay đã đuợc thể hiện nơi Thánh Gioan tông đồ, Thánh Gioan là một gương mặt trong số mười hai môn đệ được coi là sáng giá, Ngài là em ruột của thánh Giacôbê tiền, ở Betsaiđa cùng quê với ông Phêrô và Anrê, Cha là Dêbêđê, mẹ Ngài là Salômê. Cả hai ông bà đều giúp việc cho Chúa cách trung thành. Dẫn theo câu chuyện tin mừng mà giáo hội mừng kinh Ngài, Ngài tự xưng mình là người môn đệ Chúa Giêsu thuơng mến và vì thế Ngài yêu thuơng Chúa cách đặc biệt, đặc biệt  đó đuợc bộc lộ trong đoạn tin mừng trên. Ngày thứ nhất trong tuần,  bà Ma-ri-a Mác-đa-la liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói : “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” Biến cố Ngài chịu chết ắt sẽ không còn xa lạ gì với chính chúng ta. Và Thánh Gioan cũng thế, đã thấy và tin. Niềm tin ấy bừng dậy một nổi trống rỗng khi đuợc  Maria Macđalêna đưa tin thì Phêrô và Gioan vội vã chạy ra mộ, biến cố Ngài giáng sinh làm ngừoi vừa mừng long trọng thì giờ lại lễ kính Thánh Gioan tông đồ, biến cố Ngài chết quả là lớn lao, chưa đuợc chiêm ngắm Ngài bao lâu thì sự chết lại ùa về thật là một điều đáng buồn phải không ạ? Có lẽ đó là sứ điệp mà Gioan muốn gửi tới cho chúng ta bên kia sự sống thì ranh giới của sự chết, đã sinh ra thì có kết thúc. Ngội mộ mà Thánh Gioan nhìn thấy hay máng cỏ nghèo nàn của Chúa cho chúng ta hiểu Thiên Chúa đến với mỗi nguời chúng ta qua nhưng cái tầm thuờng, bé nhỏ. Xin cho con học ở nơi Thánh Gioan một cái nhìn, nhìn sự kiện mồ trống, Thánh Gioan đã hiểu được rằng: Chúa đã sống lại rồi, quả thế cuộc đời và sự nghiệp của Ngài đã để lại cho chúng ta nhiều điều suy nghĩ và một baì học quý giá rằng: “ Thiên Chúa là tình yêu” và Ngài đã có một giai thoại về già  qua lời kể của Thánh Giêrôđimô: Khi về già Ngài đi đứng khó khăn và được các môn đệ khiêng tới phòng họp để giảng dạy và lúc nào Ngài cũng nói câu: “ Các con hãy yêu thương nhau” Những người có mặt hỏi Ngài rằng sao cứ nói đi nói lại câu nói đó thì Ngài mới đáp rằng: “Yêu thương là giáo huấn duy nhất của Thầy chúng ta, vì chỉ cần tuân giữ một điều ấy thôi là đủ rồi”.

Qủa thế, nhờ mầu nhiệm đồng trinh mà Thánh Gioan đã nhận ra mầu nhiệm phục sinh sớm hơn các môn đệ khác.

Lạy Chúa, mầu nhiệm đồng trinh ấy được tục hóa giữa một thế giới xô bồ, xã hội càng tiến bộ thì loài nguời càng có chiều hướng đi xuống, thế giới tâm linh cũng bị nhiễm theo. Họ cho rằng đời sống độc thân và đồng trinh là đi ngược lại với xã hội thời nay, đi ngược với bản năng của con người. Nhưng lạy Chúa con lại thấy ngược lại thế giới càng văn minh thì tội lỗi của con người càng lan tràn, họ lạc vào danh vọng, tiền tài, ham mê  sự giàu sang, của cải làm mờ lý trí họ. Ngày càng ít người dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân. Xin cho chúng ta học nơi Thánh Gioan tông đồ, chỉ cần nhìn ngôi mộ nhận ra Chúa đã sống lại, Ngài là người đầu tin nhận ra Chúa, đức đồng trinh đã giúp Ngài mở mắt nhìn rõ hơn nguời khác.

Hơn hai ngàn năm trôi qua, cũng biết bao đóng góp đồng trinh làm nên lịch sử mà điển hình là Mẹ Maria cũng nhờ đồng trinh mà đã đóng góp cho nhân loại một sự kiện to lớn đó là Chúa giáng sinh là nguời mà chúng ta đã đuợc diễm phúc chào đón vài ngày trước đây. Xin cho ngày càng nhiều nguời biết dùng sự tận hiến của mình như Mẹ Maria và Thánh Gioan tông đồ để phục vụ Chúa và mọi nguời xung quanh. Bằng sự nhiệt huyết của mình. Amen.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s