Bộ sưu tập

Sống trong sự thật là sống trong Thiên Chúa


Đứng về phía sự thật và lẽ phải thì lòng chúng ta không cáo tội chúng ta. Kinh nghiệm này có lẽ không quá trừu tượng, vì ngay từ thủa nhỏ, mỗi lần chúng ta nói dối thì cảm giác đi liền sau đó là sợ sệt, và ngay cả khi chúng ta đã lớn, như người ta vẫn thường nói, trừ những người nào lương tâm đã bị rụng hoặc cùn răng, thì mới không bị cắn rứt khi cố tình nói, làm điều gì không đúng với sự thật, với tiếng lương tâm chân thật. Đó có lẽ cũng là tinh thần của lời Chúa hôm nay. 

Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng : “Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối.” Ông Na-tha-na-en hỏi Người : “Làm sao Ngài lại biết tôi ?” Đức Giê-su trả lời : “Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi.” (Ga 1, 47b-48). Nathanael ngạc nhiên trước cách thức mà Chúa Giêsu dùng để đón tiếp ông nhưng Đức Giêsu ngược lại, Ngài biết rõ mọi sự nơi ông và điều quan trọng là Ngài biết nơi ông “không có gì gian dối”.

Trong truyền thống Do thái, động tác ngồi dưới gốc cây vả tượng trưng cho người đang suy tư. Chúng ta hoàn toàn không biết Nathanael đang suy tư điều gì, nhưng một điều có thể đoán biết, ông hẳn đang chiêm ngắm sự thiện, điều chân thật như chính Đức Giêsu đã nói. Đây chính là điều thánh Gioan đã quả quyết: “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm. Căn cứ vào điều đó, chúng ta sẽ chúng ta đứng về phía sự thật, và chúng ta sẽ được an lòng trước mặt Thiên Chúa. Vì nếu lòng chúng ta có cáo tội chúng ta, Thiên Chúa còn cao cả hơn lòng chúng ta, và Người biết hết mọi sự.” (1 Ga 3, 18-20). Nathanael dù chưa biết Đức Giêsu, nhưng nơi ông, sự thật chính là Thiên Chúa, và Đấng biết mọi sự cũng chính là Thiên Chúa: “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en !” Và như thế, dù chưa thực sự thuộc về Đức Giêsu theo nghĩa xã hội (tức là môn đệ của Ngài) nhưng lòng trí ông đã ở trong Ngài và Ngài đã biết rõ về ông. 

Lạy Chúa, Chúa đã dạy cho con biết rằng sự thật lớn nhất là tình yêu, tình yêu lớn nhất là tình yêu dám thí mạng cho người mình yêu, người mình yêu là tất cả không trừ một ai như lời thánh Gioan đã nói: “Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được tình yêu là gì : đó là Đức Ki-tô đã thí mạng vì chúng ta. Như vậy, cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải thí mạng vì anh em.” Chính điều đó giúp con thoát khỏi tình trạng Cain, kẻ đã không dùng tình yêu để đối xử với em mình và hậu quả là luôn phải chạy trốn cái nhìn của Ngài, cái nhìn của tình yêu và sự thật.

Xin cho con biết cố gắng tập sống, nói, làm và nghĩ điều chân thật hằng ngày, nhất là giữa một thời đại đang nhá nhem như lúc này, thời đại của sự ích kỷ và lòng tham đang lên ngôi.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s