Bộ sưu tập

Tình yêu đáp đền tình yêu


Diễn tả tình yêu của con người với nhau đã khó, diễn tả tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người càng khó gấp bội, nhất là khi chính chúng ta, nhiều khi nói về tình yêu của Ngài mà trong lòng chúng ta chưa thực sự yêu Ngài, chưa kể là chính chúng ta đang phản bội tình yêu của Ngài. Có phải vì thế mà từ trái tim đang đau đớn vì yêu, Ngài mới thổ lộ với thánh nữ Magarita rằng: “ Đây là Trái Tim đã yêu dấu loài người quá bội, đã chẳng từ nan gì mà không làm để chứng tỏ tình yêu với họ; và thay vì lòng biết ơn; Cha chỉ nhận được phần lớn từ loài ngườii những sự tệ bạc; khinh khi; bấtt kính; phạm Thánh và lạnh lùng đối với Cha trong Bí Tích Tình Yêu. Vì thế Cha muốnn xin con một lễ riêng kính Trái Tim Cha… Để công khai đền tạ Trái Tim này…Và rướcc lễ Đền Tạ… Ngươi ta không thể làm gì để tỏ lòng yêu mến Cha hơn, ngoài việc Cha đã xin con nhiều lần”.

Suy niệm lời Chúa và cầu nguyện:

Tin mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca: “Rồi Đức Giê-su bắt đầu kể cho dân nghe dụ ngôn này: “Có người kia trồng được một vườn nho và cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa một thời gian khá lâu.

“Đến mùa, ông sai một đầy tớ đến gặp các tá điền để chúng nộp hoa lợi vườn nho cho anh đem về. Nhưng bọn tá điền đánh anh ta rồi đuổi về tay không.Ông lại sai một đầy tớ khác, nhưng họ cũng đánh anh ta, hạ nhục, rồi đuổi về tay không.Ông còn sai thêm một người thứ ba, nhưng họ cũng đánh trọng thương, rồi quăng ra ngoài.Ông chủ vườn nho mới nói: “Ta phải làm gì đây? Ta sẽ phái người con yêu dấu của ta, biết đâu chúng sẽ nể con ta.Nhưng vừa thấy cậu, bọn tá điền liền bàn nhau: “Đứa thừa tự đây rồi! Ta giết quách nó đi, rồi gia tài sẽ về tay ta.Thế là chúng quăng cậu ra bên ngoài vườn nho, rồi giết đi.

Ông sẽ đến tru diệt các tá điền ấy, rồi giao vườn nho cho người khác”. Nghe vậy, họ nói: “Mong đừng có chuyện ấy! “. (Lc 20,9-16)

Suy niệm

 “Họ mong đừng có chuyện ấy”, có lẽ mỗi chúng ta đều không muốn bàn tay công thẳng của Thiên Chúa giáng xuống trên đời mình, trên gia đình mình. Ước mong đó là hoàn toàn chính đáng, không chỉ chúng ta không muốn mà chính Thiên Chúa cũng không bao giờ muốn làm điều đó với con người. Trái lại, Ngài còn hằng ao ước được trao ban cho chúng ta dư tràn hơn những gì chúng ta dám ước mong. Ngài chẳng những muốn ban cho chúng ta ở đời này, mà hơn thế, còn ban cho chúng ta cả đời sau vĩnh cửu với tất cả sự sung mãn. Ngài đớn đau khi thấy chúng ta xa rời nguồn mạch tình yêu, Ngài khắc khoải chờ đợi chúng ta trở về để khoác vào cho mọi thứ ân phúc và bình an. Dẫu vậy con người vẫn thờ ơ, vẫn lơ đễnh để chạy theo những toan tính, những mưu cầu thấp hèn để cuối cùng, Ngài phải rời bỏ tòa cao, đến ở với con người, đón lấy tất cả những nỗi ô nhục, khinhh khi, hèn hạ, chỉ mong sao cho con người nhận ra một điều rằng: Chỉ trong Ngài, con người mới có được hạnh phúc trọn vẹn và bền vững.

Cầu nguyện:

– Lạy Chúa, ngay khi tổ tông chúng con sa ngã phạm tội, thì Chúa đã định liệu cho họ một hành trình trở về. Cũng vậy, mỗi lần chúng con sa ngã thì lại một lần, Ngài trải mình ra trên thập giá, để hứng lấy tất cả những đau đớn, khốn nhục thay cho chúng con. Vĩ đại thay tình yêu của Ngài, vì lắm khi chính chúng con chưa nhận ra sự khốn nạn của mình, thì Ngài đã âm thầm gánh những hậu quả tai ác do chúng con gây nên. Sự hiện diện trong Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu mà chúng con đang chiêm ngắm đây, là sự hiện diện của một cơn khổ nạn triền miên, vì lẽ hằng giây, hằng phút, con người chúng con đang lầm đường lạc lối. Nghĩa là Ngài đang tiếp tục chịu đóng đinh hằng phút hằng giây, để đền thay cho chúng con những tội lỗi.

– Lạy Chúa Giêsu, thực trạng tâm hồn, tình trạng đức tin của con thế nào, con hiểu quá rõ. Thật sự là con chưa yêu mến Ngài.

– Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con muốn yêu Chúa lắm, chúng con muốn kết hợp trọn vẹn với ý định tình yêu của Ngài lắm, nhưng chúng con không đủ can đảm để lướt thắng những nhu cầu, những cản trở của thế gian, vật chất, dục vọng. Xin Ngài thêm sức cho con.

– Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con muốn Ngài làm chủ đời con lắm, làm chủ những lo toan, dự định và những khó khăn, vất vả của chúng con lắm, nhưng chúng con không đủ kiên trì để chờ đợi sự an bài, định liệu của Ngài, chúng con không thoát khỏi được những ý nghĩ, phương thức thế tục. Xin Ngài khích lệ và nâng đỡ con.

– Và lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con ơn nhận ra tình yêu và sự quan phòng của Ngài trong đời con, một tình yêu không có lí do, một tình yêu không vụ lợi, để mỗi ngày, con đừng tính toán một cách ích lỷ, hẹp hỏi với anh chị em, với những người Ngài cho con gặp gỡ, nhất là mỗi khi Ngài muốn con thể hiện một sự cảm thông, hy sinh, chia sẻ.

– Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tất cả những gì chúng con có thể làm là những giờ phút như thế này đây, là những thoáng cậy trông rất mong manh, xin đón nhận những cố gắng nhỏ bé này mà tha thứ cho những lần chúng con vô ơn, bội bạc, phụ nghĩa, mà ban lại cho chúng con ơn hoán cải, lòng kiên trì, sự tin tưởng, để mỗi ngày, dù trong những giây phút tội lỗi nhất, con vẫn không từ bỏ sự cậy trông vào tình yêu, sự thứ tha mà Ngài đang khao khát dành cho cho chúng con, nhất là nơi bàn tiệc Thánh thể.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s