Bộ sưu tập

Thờ phượng trong tinh thần và chân lý.


SNLC thứ 3 Sau CN V TN: ( 1 V 8,22-23.27-30 & Mc 7,1-13): Câu chuyện kinh thánh ngày hôm nay quả thực rất ấn tượng. Nếu như trong bài đọc Cựu ước, vua Salomon mặc dù về mặt hình thức, đã không ngần ngại tuyên bố là đã xây nhà cho Đức Chúa,  nơi để Ngài ngự đến muôn đời nhưng từ trong sâu thẳm, ông hiểu rằng, đền thờ ấy dù nguy nga đến đâu, kiên cố đến đâu, cũng không phải là Thiên Chúa, tự bản chất những vàng bạc, gỗ quý và các nghi thức long trọng không làm nên sự thánh thiêng, song trước hết và trên hết phải là “Xin nghe lời nài van của tôi tớ Ngài và của Ít-ra-en dân Ngài dâng lên ở nơi đây. Từ trời, nơi Ngài ngự, xin lắng nghe ; xin lắng nghe và tha thứ”. Nói cách khác, nó phải  được xây lên từ chính trong tâm hồn khát khao Thiên Chúa.

Tinh thần của bài đọc I được xác quyết lại bằng chính môi miệng của Đức Giêsu khi Ngài công khai đả phá vào lâu đài hình thức, giả tạo, câu nệ thậm chí cứng nhắc đến hà khắc của các Phariseu: “Người trả lời họ: “Ngôn sứ I-sai-a thật đã nói tiên tri rất đúng về các ông là những kẻ đạo đức giả, khi viết rằng : Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, lòng chúng thì lại xa Ta. Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích, giáo lý chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân”.

Từ lý chứng như vậy, Đức Giêsu gợi lên tinh thần căn bản của kẻ tôn thờ Thiên Chúa phải có, đó chính là phải khởi đi từ nội tâm bên trong, điều mà bên bờ giếng Giacob, người sẽ nói với người phụ nữ Samaria rằng: Giờ đã đến – và chính là lúc này đây – giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế” (Ga 4,23)

Lạy Chúa Giêsu, niềm hạnh phúc đích thật là nhận biết Ngài. Xin cho con can đảm lột bỏ những gì là hình thức bề ngoài, là những câu nệ cứng nhắc, để nỗ lực cho một đức tin chân thật, đức tin được xây dựng từ bên trong, từ sự can đảm học lấy, bắt chước sống theo khuôn mẫu của Ngài.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s