Bộ sưu tập

Con đường đi tới đỉnh trọn lành, nhiều khi cần sự liều lĩnh


SNTM Chúa nhật VII TN (Mc 2,1-12): Câu chuyện ngụ ngôn “ôm cây đợi thỏ” mà nhiều người trong chúng ta thuộc lòng và luôn thích thú mỗi khi nghe kể lại. Động thái ấy hẳn không phải là một niềm vui trẻ thơ, nhưng thâm sâu hơn, có lẽ bởi ý nghĩa giáo huấn, tính chất nhân văn mà có lẽ không cần phải nói ra, thì ai cũng đã hiểu rõ. Và nếu đặt vào bối cảnh của bài tin mừng hôm nay, thì ý nghĩa đó càng được nổi rõ.

Tình huống tin mừng thật hy hữu, một sự hy hữu liều lĩnh, thậm chí có thể nói được là “điên rồ” hiểu theo một nghĩa nào đó. Họ mới dỡ mái nhà, ngay trên chỗ Người ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống”. Tình huống tin mừng liên quan đến căn bệnh thể lý, nhưng trên đường nhân sinh và nhất là trên hành trình đi tới đỉnh trọn lành, nhiều khi chung ta cũng cần phải có sự liều lĩnh như thế. Vì lẽ điều chính yếu là vượt qua tất cả để có thể hiện diện trước mặt con chiên. Mặc dù người bại liệt trong tin mừng, anh ta không tự mình trèo lên mái nhà, không tự mình đến trước mặt Đức Giêsu nhưng việc anh ta chấp nhận cho bạn bè mình làm điều đó, cũng đã là một thái độ hợp tác tích cực.

Nhưng vượt qua một lần chưa đủ, mà còn phải tự mình vượt qua nữa. Trước mặt các đầu mục Do thái, vốn rất có uy thế cả về thần quyền lẫn thế quyền, nhưng anh sẵn sàng tuân lệnh Đức Giêsu, “đứng dậy vác chõng” đi hiên ngang trước mặt họ với tất cả niềm hân hoan vui sướng, điều đó nói với chúng ta rằng, nhiều khi trong hành trình đức tin, cũng cần mạnh dạn tuyên xưng niềm xác tín của mình, đặt niềm vui vì được sống trong ân sủng lên trên những sợ hãi, những áp lực của dư luận, hiên ngang đi về bất chấp mọi khó khăn có thể xảy đến.

Lạy Chúa, con đường đi tới đỉnh trọn lành là đường thập giá, chúng con không chỉ phải đối diên với những khó khăn từ bên trong, từ chính sự bất lực của mình, mà còn rất nhiều khó khăn hoàn cảnh, nhưng tác động bởi chính môi trường thân thuộc của mình. Lắm khi trong lòng chúng con rất ước ao, nhưng vì dư luận mà chúng con không dám vượt qua. Xin ban cho con ơn can đảm, để trong mọi sự, con dám cất lên lời tuyên tín rằng “chỉ có Chúa, Chúa cho con những gì đẹp tươi muôn đời, để trọn đời con xin tìm đến, nương nhờ trước tôn nhan Ngài, và phụng sự Ngài trong niềm vui.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s