Bộ sưu tập

Mở lối khoan nhân cho tha nhân


SNTM Thứ 7 Sau Lễ Tro: Cứ sự thường, làm được điều gì tốt, lòng ta sẽ thấy vui, hy sinh cho ai được cái gì đó, lòng ta được phấn khích. Đó là hoa trái của sự Thiện. Nhưng trái lại, khi ta gây cho ai một tổn thương, làm điều gì đó trái với lương tâm, lòng ta sẽ áy náy, cắn rứt, thậm chí có nhiều khi phản ứng của ta trước một điều sai trái của người khác là hoàn toàn hợp lý, nhưng vẫn có chút gì đó gờn gợn, mà lòng ta thấy cấn cái. Đó là dấu hiệu của một lương tâm còn biết lên tiếng.

Tuy vậy, nhiều khi phản ứng của ta xét vẻ bên ngoài xem ra hợp lý, nhưng hãy cẩn thận với những điều ta những tưởng là hợp lý đó, vì có thể nó đang đưa đến một sự bình an giả tạo, bình an theo chuẩn mực của riêng ta, nhưng lại vô cùng hà khắc, thiếu khoan dung với người khác. Đó không phải là điều Chúa muốn.

Vậy đâu là những con đường dẫn ta đến sự bình an thực sự, đâu là điều Chúa muốn? Câu trả lời đã được tiên tri Isaia nói rõ: “Đức Chúa phán như sau: “Nếu ngươi loại khỏi nơi ngươi ở gông cùm, cử chỉ đe doạ và lời nói hại người, ngươi nhường miếng ăn cho kẻ đói, thoả lòng người bị hạ nhục, ánh sáng ngươi sẽ chiếu toả trong bóng tối, tối tăm của ngươi chẳng khác nào chính ngọ”(Is 58,9b-10). “Nơi ngươi ở những gông cùm” hẳn nhiên không loại bỏ nghĩa đen, tuy nhiên, có những thứ gông cùm còn hà khắc hơn, đó là luật lệ do chính ta đặt ra, những chuẩn mực do chính ta đặt ra; những “cử chỉ đe dọa và lời nói hại người” có khi được bọc đường, được che đậy dưới những mỹ từ đầy tình vị tha, nhưng kỳ thực thì ẩn chứa đầy những thành kiến thâm độc, những lời khiến người khác phải đón nhận, nuốt vào bằng nước mắt.

Câu trả lời đó được chính Đức Giêsu quảng diễn bằng những hành động khiến nhiều người phải chướng tai gai mắt. Đó chính là việc Ngài gọi Lêvi, người thu thuế trở thành môn đệ; là việc Ngài cùng ngồi ăn uống với phường tội lỗi vốn bị coi là bọn phản dân hại nước. Có thể nói, Đức Giêsu đã thay những gông cùm được thiết lập bằng thành kiến và luật lệ bằng thứ gông cùm của lòng khoan dung, cảm thông và khuyến thiện. Điều này đưa chúng ta đi đến một kết luận thực hành vô cùng quan trọng, đó là cần phải mở cho tha nhân,  nhất là những người bị coi là tội lỗi một con đường khoan dung, để đừng đẩy họ trượt dài hơn trên đường sai lạc, nhưng kéo họ dần trở về với nẻo chính đường ngay. Thái độ đáp trả của Lêvi là một ví dụ, ngay khi đang ngồi bên bàn thu thuế, nhưng được Đức Giêsu mở lối khoan nhân, ông đã từ bỏ tất cả, để trở thành người thu lượm các linh hồn.

Lạy Chúa, xin cho con biết mở lối khoan dung với những người đang bị ruồng bỏ, những người đang sống bên lề các chuẩn mực đạo đức xã hội, để nhờ đó, họ được trở về và lòng con cũng được hưởng hoa trái của sự bình an đích thực.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s