Bộ sưu tập

Thần khí đẩy Người vào hoang địa


  SNTM CNI MC: Câu chuyện tin mừng trong Chúa Nhật mở đầu Mùa Chay năm nay đặt ra cho chúng ta một thái độ chủ động: Sau khi Đức Giê-su chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người„ (Mc 1,12-13). Chúng ta học gì từ thái độ này?

Ngược dòng lịch sử của dân Thiên Chúa, con số “Bốn mươi” từng là nỗi kinh hoàng của gia đình Noe trong trận Đại hồng thủy, là cơn thử thách khắc nghiệt của dân Israel trong hoang địa trên đường tiến về Đất hứa. Và hôm nay, con số Bốn mươi một lần nữa xuất hiện, nhưng hoàn toàn khác với những gì đã diễn ra. Nếu như trong lịch sử, con số ấy được đề cập trong thái độ bị động thì hôm nay, hoàn toàn ngược lại, Đức Giêsu chủ động tiến vào sa mạc. Hơn nữa, hai lần xuất hiện trước kia, con số “Bốn mươi” là thời gian cần thiết để thanh tẩy con người, thì lần này, Đức Giêsu chủ động bước vào Sa mạc mặc dù không ngoài nghĩa thanh tẩy, nhưng là tự mình thanh tẩy. Ngài vào sa mạc với sự thúc đẩy của thần khí. Ngài bước từ bờ sông Giodan vào sa mạc, nghĩa là sau khi Ngài đã tự đồng hóa mình với nhân loại tội lỗi. Điều đó cũng có nghĩa Ngài đang tự mình thanh tẩy cho toàn thể nhân loại như chính lời thánh Phêrô: “Đức Ki-tô đã chịu chết một lần vì tội lỗi – Đấng Công Chính đã chết cho kẻ bất lương- hầu dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa”(1Pr 3,18).

Lạy Chúa, hôm nay Chúa tự mình bước vào hoang địa để ở đó đối diện với những gì là yếu đuối, những gì níu kéo con người, những gì tên cám dỗ thường dùng để ràng buộc con người, không cho họ dứt ra để bước đi trong bình an, trong sự công chính. Xin cho con ơn mạnh bạo và lòng kiên nhẫn, để cùng Ngài, con cũng dám nhìn thẳng vào con người thật của mình, với những mỗi bận tâm chằng chịt, những toan tính bạc nhược để mưu tìm những bình an giả tạo, bình an của ma quỷ. Và xin nâng đỡ con, để con chiến thắng những cơn cám dỗ của thế gian, xác thịt,  ma quỷ như Ngài đã vượt qua.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s