Bộ sưu tập

Tình yêu đích thực phải trở thành một “phản xạ vô điều kiện”.


SNTM Thứ 2 Sau CN I MC: Tóm lại cho toàn bộ nội dung những lời khuyên răn mà Đức Chúa phán truyền cho dân qua trung gian Môi-sê có thể gói gọn trong một câu: “Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình”. Và đó cũng là tất cả những gì Con Người sẽ đưa ra truy xét mỗi người trong ngày quang lâm.

Thực vậy, một tình yêu thực sự không có tiêu chí nào cụ thể, chính xác cho bằng coi tha nhân là chính mình, những vấn đề của tha nhân, nhu cầu chính đáng của mình cũng là nhu cầu của tha nhân. Nói cách khác, tình yêu thực sự phải khởi đi từ sự chia sẻ chính mình. Xưa nay không ai ghét bản thân mình, và nếu có ai từ bỏ cuộc sống mình một cách tàn nhẫn, thì cũng bởi họ đã yêu mình nhưng là yêu không đúng, mà ta quen gọi là ích kỷ. Một khi người ta biết nhìn và đặt hoàn cảnh của người khác vào hoàn cảnh của chính mình, đồng thời nỗ lực hết mình cho những vấn đề của người khác như với chính mình, thậm chí là đang làm cho chính mình thì không bao giờ kể công, không bao giờ tự cao, tự đại vì những gì mình đã làm được. Bởi lẽ chẳng ai  ngồi kể với mình rằng, tôi ơi, tao đã làm cho mày điều này điều kia, mày phải biết ơn, phải đáp trả lại cho tao. Người lại, một khi người ta không đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, thậm chí không coi người khác trọng hơn mình, thì thật khó để đồng cảm, sẻ chia, hy sinh, nhường nhịn. Hậu quả là luôn thấy mình thiếu, và luôn muốn vơ vét mọi sự cho bản thân, mà bỏ qua, bất chấp mọi nhu cầu chính đáng, thậm chí tước đoạt sự sống của người khác, mà vẫn điềm nhiên như thể đó là sự khôn ngoan, là việc hợp lý.

Thật oái oăm khi sống giữa muôn người mà lại không sống với họ, sống giữa muôn người mà chẳng thấy một ai. Bởi lẽ, không thấy được những gì là khó khăn, là vất vả, là ưu tư, là bất hạnh, thậm chí cả niềm vui của người khác, thì dù có nhìn thấy họ bằng mắt, thì thật ra, cái nhìn đó không khác nào một con vật, vì mọi con vật đều nhìn thấy con người, nhưng nó không biết đó là Người.

Mọi chuyện sẽ rõ trắng đen trong ngày chung thẩm, ngày mà mọi của cải, quyền lực, địa vị sẽ tiêu tan, chỉ còn Đức Ái tồn tại. Vì lẽ Thiên Chúa là Tình yêu, là Đức ái trọn hảo, Ngài không dùng một thứ tiêu chuẩn nào để lượng giá con người ngoài Đức ái.

Lạy Chúa, xin cho con biết tập chia sẻ chính mình mỗi ngày, như chính Ngài đã chia sẻ, đã biến mình thành của ăn, của uống cho chúng con. Xin cho chúng con cũng tập trở thành của ăn của uống cho người khác, đó là biết dấn thân cho nhu cầu chính đáng của anh chị em, dù đôi lúc, nó đòi hỏi chúng con phải quên đi chính mình hoàn toàn. Vì đó là điều đẹp lòng Chúa hơn cả.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s