Bộ sưu tập

Chúa giúp bước đi con người thêm vững chãi


FIDESCO là tổ chức thiện nguyện thuộc Giáo Hội Công Giáo, phi chính quyền. Tháng 8 năm 2011, anh Alexandre Chabot 23 tuổi thuộc giáo phận Belley-Ars ở miền Đông Trung nước Pháp, lên đường sang Cộng hòa Zambia thuộc lục địa Phi Châu để làm việc thiện nguyện trong vòng hai năm. Xin nhường lời cho anh.

Tôi là chuyên viên cho một hãng đặt trọng tâm nơi nghề nghiệp và tiền bạc. Từ vài năm qua tôi mơ ước du hành và dấn thân vào công tác nhân đạo, để không chỉ làm việc duy nhất cho riêng tôi. Tôi quan niệm:
– Dành thời giờ để sống cho tha nhân quả thật là kinh nghiệm tuyệt vời!

Từ thơ bé tôi đã được rửa tội. Tôi đi học giáo lý và theo học tại một trường Công Giáo. Nhưng đến năm 9 tuổi thì tôi bỏ rơi Đức Tin và từ chối không muốn dọn mình xưng tội cùng rước lễ lần đầu. Thế rồi không hiểu tại sao, cách đây không lâu, tôi bỗng ngạc nhiên khi thấy mình cầu nguyện. Tôi tự động trở lại nhà thờ tham dự Thánh Lễ. Tôi hiểu rằng cần phải mở rộng lòng đón nhận Đức Tin vẫn có trong tôi. Chính Đức Tin thúc đẩy tôi dấn thân phục vụ tha nhân.

Tôi chọn FIDESCO vì đây là một tổ chức thiện nguyện Công Giáo, gồm những người có niềm tin sâu xa và mang đến một trợ lực thiêng liêng rất quý báu. 70 thiện nguyện viên cùng lên đường với tôi đều được huấn luyện chu đáo, trong một bầu khí huynh đệ rộng lớn và phong phú.

Hiện nay tôi làm việc tại một Trung Tâm huấn luyện kỹ thuật do các Linh Mục dòng Comboni điều khiển. Các bạn trẻ Zambia đến đây đều nhận được một nền giáo dục về cả hai bình diện nhân bản và thiêng liêng. Họ đến từ khắp nơi trong giáo phận Chipata. Sự hiện diện của tôi nơi đây cũng là một cách thức làm chứng cho Đức Tin Kitô Giáo.

Tôi được tiếp đón rất nồng hậu. Người dân gặp tôi đều vui vẻ chào hỏi. Điều này giúp tôi học nhanh tiếng nói địa phương là một trong 70 thổ ngữ của nước Zambia. 70% người dân Zambia là tín hữu Công Giáo. Tôn Giáo hiện diện khắp nơi và là một đề tài được bàn thảo sôi nổi. Các học trò của Trung Tâm Huấn Nghệ cũng thường hỏi tôi về THIÊN CHÚA. Thánh Lễ luôn luôn có đông đảo tín hữu đến tham dự và thường kéo dài đến 2 tiếng rưỡi đồng hồ! Các buổi cử hành phụng vụ rất linh động với lời ca, điệu múa và phần dâng lễ vật. Người dân mang lên bàn thờ đủ thứ: trái cây, gà vịt, thổ sản và tiền dâng cúng. Có những buổi sáng Thánh Lễ bắt đầu lúc 6 giờ, vậy mà lúc nào nhà thờ cũng đông nghẹt người! Có những tín hữu Công Giáo phải đi bộ ròng rã 10 tiếng đồng hồ mới đến được nơi có cử hành Thánh Lễ! Thật cảm động!

Tôi khám phá ra rằng một nhà thừa sai phải thật khiêm tốn. Nhà truyền giáo không đến đây chỉ để thuần túy hoạt động hoặc để kiếm lợi. Họ cũng không phải là kẻ cứu nhân độ thế! Vị thừa sai phải hết sức mềm dẽo, nhẫn nhục và hòa đồng với nếp sống của dân chúng. Phải tỏ ra tin cậy và đi theo cùng một nhịp bước và tốc độ làm việc của dân nghèo địa phương. Đức Tin thuộc về một chiều kích cao cả hơn. Chính Đức Tin Công Giáo cho phép chúng tôi sống tình huynh đệ đại đồng bằng cách truyền đạt tình yêu đến những người chúng tôi gặp gỡ hàng ngày, giống y như thể là Đức Chúa GIÊSU KITÔ đang ngự trong lòng họ!

Chứng tá của chúng tôi thật quan trọng: lời nói phải đi đôi với việc làm. Ở đây cũng vậy, nhà truyền giáo phải hết sức khiêm tốn. Khiêm tốn trong ngôn ngữ và trong hành động. Hiện tại tôi dành nhiều thời giờ để đọc Kinh Thánh. Lời Chúa trở thành nhu cầu tối cần thiết cho tôi trong lúc này với tư cách là nhân viên thiện nguyện. Tôi cũng dành thời giờ cho việc cầu nguyện. Cầu nguyện nâng đỡ tôi trong những lúc tôi gặp khó khăn và giúp tôi thắng vượt các thử thách.

… ”Chúa giúp con ngưi bưc đi vững chãi, ưa chung đường lối họ dõi theo. Dầu họ có vấp cũng không ngã gục, bởi vì đã có Chúa cầm tay. Từ nhỏ dại tới nay tôi già cả, chưa thy người công chính bị bỏ rơi, hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ. Ngày ngày họ thông cảm và cho mượn cho vay, dòng giống mai sau hưởng phúc lành. Hãy làm lành lánh dữ, bạn sẽ được một nơi muôn đời. Bởi vì Chúa yêu thích điều chính trực, chẳng bỏ rơi những bậc hiếu trung .. Miệng người công chính niệm lẽ khôn ngoan, và lưỡi họ nói lên điều chính trực. Luật THIÊN CHÚA, họ ghi tạc vào lòng, bưc chân đi không hề lảo đảo” (Thánh Vịnh 37(36),23-31).

(”EPA Église des Pays de l’Ain”, Bulletin officiel du Diocèse de Belley-Ars, No 9, Octobre 2011, trang 26-27)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s