Bộ sưu tập

Thiên Chúa không để chúng ta đơn độc


SNTMLC CN II MC: Toàn bộ lời Chúa trong Chúa nhật II MC đưa chúng ta về với một xác tín, rằng Thiên Chúa không bỏ rơi con người, trái lại chính Ngài an định, thậm chí hành động thay cho nhân loại, đặc biệt với những ai trọn niềm tín thác.

Câu chuyện về tổ phụ Abraham có thể được hiểu như một thử thách đối với đức tin. Thiên Chúa mời gọi tổ phụ Abraham làm một việc mà chúng ta có thể gọi là “quá tàn nhẫn”: “Hãy đem con của ngươi, đứa con một yêu dấu của ngươi là I-xa-ác, hãy đi đến xứ Mô-ri-gia mà dâng nó làm lễ toàn thiêu ở đấy, trên một ngọn núi Ta sẽ chỉ cho.”(St 2,22).

Câu chuyện tin mừng thuật lại câu chuyện Đức Giêsu hiển dung cho ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan trên núi, một cuộc hiển dung để củng cố niềm tin cho các ông. Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy. Và ba môn đệ thấy ông Ê-li-a cùng ông Mô-sê hiện ra đàm đạo với Đức Giê-su“ (Mc 9,2-4)

Hai câu chuyện nằm vào hai thời điểm hoàn toàn trái ngược, hai tâm trạng hoàn toàn trái ngược. Một bên là Abraham đang vâng lệnh Thiên Chúa, một sự vâng lệnh không phải nhờ những văn bản chứng từ, có đóng dấu xác nhận, nhưng là từ trong tâm tưởng. Vậy mà ông dám cả gan làm một việc vô cùng mạo hiểm. Trái lại, các môn đệ được sống với Đức Giêsu, và nhiều lần được Ngài tỏ cho thấy quyền năng Thiên Chúa, vậy mà lòng các ông vẫn đầy hoang mang, mê muội trước việc Ngài loan báo về cuộc khổ nạn.

Nội dung xuyên suốt mà chúng ta có thể đọc thấy từ trong những trạng huống trái ngược ấy là, Thiên Chúa không để con người đơn độc. Dù khi chúng ta có lòng tin ở mức tuyệt đối thì trong thử thách tột cùng, nơi đó chính Ngài sẽ hành động. Ngược lại, khi lòng chúng ta nghi nan, hoảng loạn đến tối tăm mê muội, Ngài sẽ có những cách thế để tỏ bày quyền năng, để khơi dậy niềm hy vọng cho chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta đừng dứt bỏ niềm cậy trông, dù là mong manh nhất. Đó là điều mà thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Rôma đã khẳng định: “Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta ?” (Rm 8,31b). Chính Thiên Chúa sẽ hành động thay cho chúng ta: nếu như trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã cho Abraham con cừu đực, để ông sát tế thay cho con mình, thì ngày hôm nay, Ngài đã dùng chính Con Một của Ngài để đền tội thay cho chúng ta.

Lạy Chúa, đức tin của con thì vô cùng yếu nhược và mê muội, nhưng con tin rằng, Ngài đang dõi theo từng bước trên đường con đi, và sẵn sàng để ra tay cứu chữa, bênh đỡ con trong mọi cơn gian nan khốn khó. Từ nay, con sẽ tập tín thác vào Chúa nhiều hơn. Xin nâng đỡ con, Lạy Chúa là Thiên Chúa tình yêu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s