Bộ sưu tập

Chiến thắng bản thân là điều không dễ


SNLC Thứ 3 Sau CN III MC (Lc 4,24-30): Người ta vẫn thường nói: “ Xa thường gần thường”. Thực vậy, sự thân quen nhiều khi cho phép chúng ta nhiều điều kiện dễ dàng để làm việc, nhưng cũng sự thân quen ấy, rất dễ trở thành trở lực, khiến chúng ta khó có thể đứng ra chống lại những điều đã trở nên cố hữu, nhất là những điều cổ hủ, lạc hậu, những trái khuấy.

Trên thực tế, lời mà hôm nay Đức Giêsu nói tại quê hương mình hoàn toàn cho phép chúng ta hiểu theo nghĩa đen, nhưng có một khía cạnh khác, một khía cạnh có thể ít khi được để cập, một khía cạnh nội tại hơn là khách quan, ấy chính là sự thân quen xuất phát từ chính bản thân mỗi người.

Trong con người tự nhiên và con người xã hội của chúng ta, luôn chứa những thói quen, những tập tính xấu. Sự tồn tại của nó, nhiều khi không phải do hoàn cảnh bên ngoài mà trái lại, nó được chính chúng ta dung dưỡng, thậm chí dung dưỡng cách đặc biệt. Nó thân thiết với bản tính xác thịt, với lề thói suy nghĩ thường ngày của ta. Có lẽ vì thế mà thánh Phaolô mới thừa nhận: “Việc tốt tôi muốn, tôi không làm, trong khi điều xấu tôi chẳng hề muốn, thì tôi lại làm.” (Rm 7,15–19). Càng khó khăn hơn khi những điều đó liên quan đến việc thanh luyện một tâm hồn ngay thẳng, một tâm hồn không bị những nhu cầu, những ham muốn thấp hèn ràng buộc. Trong những trường hợp như vậy, những gì lên án tâm hồn, những gì tố cáo bản thân sẽ dễ bị chúng ta tìm cách ngụy biện. Và thực tế là không ai dụ dỗ ta bằng chính bản thân ta, không ai làm ta xiêu lòng cho bằng khi bản thân ta tự thuyết phục mình.

Lạy Chúa, con không phủ nhận thực tế mà thánh Phaolô đã nói: “Việc tốt tôi muốn, tôi không làm, trong khi điều xấu tôi chẳng hề muốn, thì tôi lại làm.” (Rm 7,15–19). Và nhiều khi cũng như những thân hữu của Chúa đã Ngài lên nơi cao, hòng diệt trừ sự công chính như thế nào, thì bản thân con cũng nhiều lần tìm cách diệt trừ lẽ công chính, tiếng lương tâm như vậy. Xin ban thêm ơn nâng đỡ, để con đừng chán nản, thất vọng, buông xuôi sau mỗi lần thất bại, nhưng tiếp tục đứng lên, để cùng Ngài, chiến thắng con người cũ trong con. Vì Ngài đã băng qua giữa họ mà đi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s