Bộ sưu tập

Ở lại trong tình yêu và sinh hoa kết trái (Ga 15,9-17)


Một thực tế rất cắc cớ là có rất nhiều người ăn ngay ở lành, giữ đạo sốt sắng, vậy mà cuộc sống lại đầy rẫy truân chuyên, trái lại có những người sống ngang tàng, làm những chuyện phi pháp, chẳng thèm để ý giới răn, lề luật, ấy vậy mà cuộc sống vẫn sung túc, sang giàu. Người ta tự hỏi giữ đạo sốt sắng, tuân giữ lề luật như vậy có ích gì? Chúng ta có thể ngược dòng phụng vụ để nghe lại lời của chính Chúa Giêsu.

Trong Chúa nhật IV PS, phụng vụ lời Chúa trình bày cho chúng ta hình ảnh về một vị chủ chăn nhân lành: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”.

Và câu trả lời là, nếu như đàn chiên hay từng con chiên, nếu muốn được chăn dắt một cách đúng nghĩa, thì không thể không nghe theo sự hướng dẫn của người mục tử, không thể không tuân thủ những quy tắc, luật lê của ông, thì với chúng ta, chúng ta cũng không thể có được một con đường để đi vào sự bình an và hạnh phúc đích thực, nếu chúng ta không đi theo Đức Giêsu, vị mục tử nhân lành, vị mục tử đã dám thí mạng của mình để bảo vệ chúng ta.

Nhưng sẽ có người tự hỏi, mối quan hệ ấy cần thiết đến mức nào. Chính Đức Giêsu đã trả lời trong Chúa Nhật V PS rằng: “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy”.

Rõ ràng, sẽ không có bảo đảm bền vững cho cành nho, nếu nó không gắn liền với thân, để được cung cấp nhựa sống từ thân. Cũng giống một cành hoa một khi được cắt khỏi cây và cắm vào trong lọ, dù người ta có trân trọng, cắt tỉa kỹ lưỡng và chưng lên một cách cẩn thận đến mức nào, thì rồi nó cũng héo khô và mục ruỗng. Cũng vậy, một đời sống không được hướng dẫn bởi lề luật, bởi các giới răn, bởi chính lời của Thiên Chúa, thì cũng giống như thân nho đã lìa cành, vẻ xanh rờn của nó sẽ qua đi một cách chóng vánh. Và một điều chắc chắn là tự nó không còn có thể sinh hoa kết trái được nữa.

Như thế, tương quan giữa việc tuân thủ giới răn, lề luật của Thiên Chúa và hạnh phúc trọn vẹn, hạnh phúc đích thực là một mối tương quan sống còn, như chính lời Chúa hôm nay khẳng định: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.”.

Vậy các điều răn ấy là gì. Thưa rằng, rất đơn giản: “Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.  Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.

Thật giật mình cho chúng ta, vì lắm lúc ta bày tỏ được một hành vi cử có tình bác ái với người khác, ta lại rất dễ rơi vào tình trạng của người ban ơn, mà ít khi nghĩ rằng đó là một cơ hội để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Thậm chí ta còn có thể có thái độ tự tôn, tự đại, và dù không nói ra, vẫn muốn người ta phải mang ơn mình, đáp nghĩa. Nói cách khác, chính chúng ta đã khước từ cơ hội được hưởng niềm vui của Đức Giêsu, niềm vui trọn vẹn mà Ngài đã có được khi vâng lệnh Đức Chúa Cha, hy sinh chính bản thân để cứu chuộc nhân loại.

Sẽ có người hỏi rằng, vậy niềm vui đó có thực? và nó như thế nào? Câu trả lời là hãy thực hành như chính điều đã dạy, vì chúng ta không thể lý luận về điều đó, nhưng trước hết và trên hết phải là thực hành điều đó. Nếu chúng ta đã thực hành đúng như lời đã phán, rằng: “yêu như Thầy đã yêu” thì tự mỗi người sẽ có được câu trả lời thỏa mãn.

Lạy Chúa Giêsu, đó cũng là điều đang nói với con và con sẽ phải tự tìm câu trả lời cuối cùng cho mình. Xin hãy giúp con can đảm thực hành giáo lý tình yêu như Ngài đã dạy và đã thực hành.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s