Bộ sưu tập

Lề luật yêu thương!


SNTM Thứ Sáu sau CN XV TN:

1 Hôm ấy, vào ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa ; các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn. 2 Người Pha-ri-sêu thấy vậy, mới nói với Đức Giê-su: “Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát !” 3 Người đáp : “Các ông chưa đọc trong Sách sao ? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ đói bụng ? 4 Ông vào nhà Thiên Chúa, và đã cùng thuộc hạ ăn bánh tiến. Thứ bánh này, họ không được phép ăn, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. 5 Hay các ông chưa đọc trong sách Luật rằng ngày sa-bát, các tư tế trong Đền Thờ vi phạm luật sa-bát mà không mắc tội đó sao ? 6 Tôi nói cho các ông hay : ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa. – 7 Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. 8 Quả thế, Con Người làm chủ ngày sa-bát.”

Theo lẽ thường, dù sống ở đâu, làm gì thì cũng đều có lề luật, lề luật là để phục vụ con người giúp con người trở nên hoàn thiện ơn, giúp mọi người thực thi ý muốn của Thiên Chúa và sống tốt với tình tha nhân giữa muôn loài. Mà ở đây Chúa Giêsu đã bị mấy người biệt phái kết án vì mấy môn đệ của Ngài bứt lúa ăn vào ngày sabat, tuy nhiên lề luật đưa ra để giúp mọi người sống thương yêu nhau hơn chứ không phải đem ra để bắt bẻ, hà khắc nhau những chuyện vớ vẫn, đụng tới là lề luật. Có lẽ những người biệt phái đã quá khắt khe và đã áp dụng luật một cách nghiêm ngặt nên đã không còn tình người tình thương yêu trong mọi vấn đề, đụng tới là lề luật, không được làm trái với lề luật. Lề luật nặng nề cho họ. Họ chỉ mong có ai sơ hở để kết án.Tuy nhiên, họ đã sai khi Ngài lên tiêng nói với họ rằng: “Các ông chưa đọc trong Sách sao ? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ đói bụng ? 4 Ông vào nhà Thiên Chúa, và đã cùng thuộc hạ ăn bánh tiến. Thứ bánh này, họ không được phép ăn, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. 5 Hay các ông chưa đọc trong sách Luật rằng ngày sa-bát, các tư tế trong Đền Thờ vi phạm luật sa-bát mà không mắc tội đó sao ? 6 Tôi nói cho các ông hay : ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa. – 7 Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. 8 Quả thế, Con Người làm chủ ngày sa-bát.” Câu chuyện nảy sinh cũng chỉ việc cỏn con là bứt mấy bông lúa, mà bứt mấy bông lúa làm gì có ghi trong lề luật, nhưng việc này là do những nhà chú giải cấm không được làm trong ngày sabát mà thôi, chúng ta đang sống ở thời đại xã hội chủ nghĩa, cũng phải theo luật pháp phạm tội gì, giết người, cướp giật….. Có luật pháp hết để răn đe, trừng trị và giúp họ sống hoàn thiện hơn với con người mình. Nhưng lề luật của Chúa quá khắt khe khắt khe đến nổi không còn tình thương, tình bác ái giữa những con người với nhau.. Chính những thái độ và cách nhìn của những người biệt phái Chúa đã cho chúng ta một bài học về lòng bác ái, về tình người, cư xử giữa con người với con người. Thông qua vấn đề trên họ cũng muốn hạch sách, bắt bẻ, kìm hãm, tố cáo Chúa và vì không có tình người và một khi người ta không muốn đón nhận thì người ta tìm ngàn cách soi mói, thêu dệt những ưu điểm của người khác chối từ tất cả hành động yêu thương của mọi người, trong lòng chỉ còn sự hẹp hỏi, nhỏ mọn thiếu bác ái mà thôi. Thông qua đây con cũng được dạy rằng đừng xét đoán người khác một cách lý thuyết mà hãy để ý tới hoàn cảnh của người khác nữa. Và hãy lấy câu: “ Ta muốn lòng nhân từ chứ không muốn lễ tế” làm kim chỉ nan cho đời sống của chúng ta;

Lạy Chúa, Chúa đến với con người chúng con để kiện toàn lề luật chứ không phải phá bỏ đánh đổ mọi tập tục lề luật đó, kiện toàn bằng cách vun vén theo tinh thần bác ái yêu thương. Và vì thế chỉ có tình thương là mãi mãi tồn tại trong con người chúng ta mà thôi. Phải chăng bao nhiêu năm giữ đạo, từ khi con có đủ trí khôn để hiểu về đạo Chúa, phải chăng con giữ đạo một cách máy móc, vì sợ Chúa mà giữ chứ không phải yêu mến Chúa và tha nhân. Vậy đối với con đức tin con đang giữ hằng ngày cũng như người biệt phái xưa mà thôi mang mặt nạ bề ngoài, chỉ là hình thức một đức tin trống rỗng.

Lạy Chúa, xin tha lỗi cho con vì bao nhiêu năm qua con đã sống có Chúa mà như không, thờ ơ với những người anh em của con, xin cho con một lòng tin mãnh mẽ, một lòng mến sắt son, một tình thương để con đem tình thương và lòng yêu mến đó đến với những người con gặp hằng ngày. Amen.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s