10 sự kiện nổi bật của Giáo phận Vinh năm 2012


10 sự kiện nổi bật của Giáo phận Vinh năm 2012

10 su kien copy

1/ Cầu nguyện cho thế giới hòa bình và phát triển bền vững

Trước những biến động phức tạp của thế giới trong năm 2011 và chưa có dấu hiệu tốt hơn trong năm 2012, nhất là cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, thiên tai diễn biến thất thường, môi sinh bị hủy hoại, chiến tranh và khủng bố ngày càng leo thang, chia rẽ và hận thù tràn lan, buổi cầu nguyện diễn ra đúng vào ngày hòa bình thế giới, ngày 01 tháng 01 năm 2012, đã gửi một thông điệp quan trọng đến cho mọi người. Tại Tòa Giám mục Xã Đoài, trước sự hiện diện đông đủ của Cha Tổng đại diện, các Cha giáo Đại chủng viện Vinh Thanh, các Cha Tòa Giám mục Xã Đoài, nhiều Cha trong hạt Chính Tòa và các chủng sinh, tiền chủng sinh, các tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân, Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình, đã phát biểu khai mạc và kêu gọi mọi người chung tay kiến tạo hòa bình, nhất là luôn ý thức cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, mọi người được bình an và hạnh phúc.

2/ Lần đầu tiên Giới chức Công giáo Vinh tổ chức hội ngộ và tĩnh tâm

Ngày 30 tháng 4 năm 2012, Giới Công Chức Công Giáo Vinh đã tổ chức cuộc hội ngộ và tĩnh tâm tại Tòa Giám Mục Xã Đoài. Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức với quy mô cấp giáo phận. Trong cuộc gặp gỡ này, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ngoài việc tĩnh tâm và đón nhận Bí tích hòa giải, giới công chức đã thảo luận vai trò và sứ mạng của họ trong môi trường nghề nghiệp của mình. Sau đó, ngày 01/5/2012 Đại Hội Doanh Nhân Công Giáo giáo phận Vinh lần thứ V được tổ chức tại Đại Chủng Viện Vinh Thanh. Trong đại hội này, ngoài việc cũng cố bổ sức đời sống tâm linh, các Doanh nhân tiếp tục thảo luận sứ vụ của mình trong Giáo hội và trong xã hội hôm nay, đồng thời tái cơ cấu tổ chức và canh tân đường hướng hoạt động của mình.

Theo tinh thần của Công đồng Vatican II, vai trò đi đầu của giới trí thức, bên cạnh sự cộng tác đắc lực của giới doanh nhân, là nhân tố quan trọng xây dựng Giáo hội trong thời đại mới. Đặc biệt, để chuẩn bị cho năm đức tin 2012-2013, việc quy tụ để phát huy khả năng của những thành phần trí thức là điều đặc biệt quan trọng trong việc tân Phúc Âm hóa để loan truyền đức tin.

3/ Thánh lễ an táng Linh mục Antôn Phạm Đình Phùng

Không kể đến Lễ an táng của Linh mục Fx Lê Viết Hùng (16/02/2012) tại Trung Song và Linh mục Phêrô Nguyễn Viết Cường (21/02/2012) tại nhà hưu dưỡng Xã Đoài, Thánh lễ an táng Linh mục quản hạt Thuận Nghĩa Antôn Phạm Đình Phùng (01/06/2012) là sự kiện đau thương của toàn thể giáo phận Vinh. Một linh mục trẻ, nhiều khả năng và giàu nhiệt huyết đột ngột ra đi, không chỉ để lại nhiều công việc dang dở mà còn gióng lên hồi chuông nhắc nhở mọi người về sự mong manh của kiếp người, trong khi bộn bề hoàn thành trách nhiệm trần thế, phải tự lo cho sức khỏe bản thân, nhất là phải luôn sẵn sàng đón chờ giờ Chúa gọi.

4/ Khởi công trùng tu toàn diện cơ sở Đại chủng viện Vinh Thanh

Ngày 8 tháng 6 năm 2012, Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành Thánh lễ khởi công trùng tu cơ sở Đại chủng viện Vinh Thanh. Đây là công trình quan trọng được mong đợi từ lâu vì một giáo phận có trên 500.000 giáo dân, với 183 giáo xứ, 20 giáo hạt, trải dài trên 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình mà chỉ có 205 Linh mục. Trong đó, chỉ có 148 Linh mục hoạt động tại các giáo xứ, 22 Linh mục đã nghỉ hưu, số còn lại hoặc đang du học hoặc đang công tác tại Đại chủng viện và Tòa Giám mục. Toàn thể con cái giáo phận trong và ngoài nước được mời gọi cầu nguyện và góp phần mình để xây dựng công trình lịch sử này.

5/ Xây dựng Văn phòng TGM Hà Tĩnh tại Văn Hạnh

Ngày 10 tháng 6 năm 2012, tại giáo xứ Văn Hạnh, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chính thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Văn phòng Toà Giám mục cho giáo phận sẽ được thành lập trong tương lai, tách từ giáo phận Vinh.

Hồ sơ tách giáo phận Hà Tĩnh (gồm Hà Tĩnh và Quảng Bình) khỏi giáo phận Vinh được bắt đầu từ thời Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên. Đến nay, tiến trình này đang ở vào giai đoạn cuối, cần phải xây dựng cơ sở vật chất và tìm nhân sự, bước chuẩn bị cuối cùng cho Tòa Thánh quyết định chia giáo phận. Vì thế, sau khi khánh thành nhà thờ chính tòa Văn Hạnh, Đức Giám mục giáo phận Vinh ưu tiên xây dựng Văn phòng Tòa Giám mục cho giáo phận tương lai. Đến nay, công trình đã hoàn thành phần thô, bắt đầu việc hoàn thiện với sự cộng tác tích cực của bà con giáo dân trong và ngoài nước.

6/ Vụ việc tại Con Cuông ngày 01/7/2012

Người ta nhận thấy tiến trình cấm cách, đàn áp tôn giáo của chính quyền tỉnh Nghệ An trong năm 2012 mang tính hệ thống và từng bước leo thang mà không ai đứng ra chịu trách nhiệm. Vụ việc chính quyền dùng quân đội, công an, dân phòng và người đánh thuê chiếm đoạt nhà nguyện, xúc phạm nơi thánh, đập nát tượng Đức Mẹ, đánh đập Linh mục và giáo dân, ngăn cản không cho dâng Thánh lễ tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An ngày 01 tháng 7 năm 2012, đã cho thấy sự bất cập của luật pháp Việt Nam, nhất là sự vắng bóng pháp chế của một nhà nước được coi là pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đồng thời chứng minh thực tế không có quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận ở Việt Nam.

Ngày 12/7/2012, toàn thể Giám mục và Linh mục giáo phận Vinh đồng ký Văn Thư gửi Chủ Tịch Nước và các cấp chính quyền để phản đối vụ việc nghiêm trọng mà chính quyền địa phương đã gây ra tại Con Cuông, đồng thời tất cả các giáo xứ trong giáo phận treo khẩu hiệu phản đối chính quyền tại Con Cuông. Ngày 15/8/2012, liền sau khi vị Cha Chung giáo phận vội vã trở về từ chuyến mục vụ hải ngoại đang dang dở, toàn thể giáo phận tập trung về 20 giáo hạt để dâng lễ cầu nguyện đặc biệt cho giáo dân Con Cuông.

7/ Lễ Truyền chức phó tế cho 19 chủng sinh khóa IX

Một thời gian dài, do nhu cầu và điều kiện mục vụ của giáo phận, việc thực thi thừa tác vụ Phó tế trước khi chịu chức Linh mục của các ứng viên được Bề trên giáo phận miễn chuẩn giáo luật. Kể từ năm 2012, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã quyết định cho các ứng viên chức Linh mục có một thời gian thi hành thừa tác vụ Phó tế theo quy định tại Điều 1032, Bộ giáo luật 1983, nhằm giúp ứng viên làm quen với chức vụ Linh mục sắp lãnh nhận và giúp giáo dân hiểu biết vai trò và ý nghĩa của chức vụ Phó tế giữa lòng Giáo hội.

Vì thế, ngày 28/7/2012, Thánh lễ truyền chức phó tế cho 19 chủng sinh khóa IX, Đại chủng viện Vinh Thanh, đã được diễn ra sáng ngày 28/07/2012, tại nhà thờ Chính Tòa Xã Đoài, do Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Sau gần 6 tháng phục vụ, các thầy Phó tế sẽ được Đức Giám mục giáo phận truyền chức Linh mục vào các ngày 10, 14 và 17 tháng 01 năm 2013, lần lượt tại Hướng Phương (Quảng Bình), Văn Hạnh (Hà Tĩnh) và Trại Gáo (Nghệ An).

8/ Lễ tạ ơn hồng ân 40 năm Linh mục và 2 năm Giám mục của Đức Cha Chủ chăn giáo phận

Bốn mươi năm trong sứ vụ linh mục (1972-2012), ngần ấy thời gian là một hành trình đầy ắp tình Chúa quan phòng chở che, giữa những giông tố đoạn trường của kiếp người và thế sự. 40 năm, một nửa đời người miệt mài đó đây sống đời dâng hiến, tìm kiếm chân lý để dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân, nhất là những người nghèo khổ và bất hạnh nhất. Nhưng dù đi đâu, dù ở đâu vẫn là người Việt Nam, lá vẫn rụng về cuội!

Âm thầm và giản dị, thánh lễ tạ ơn diễn ra tại Linh địa Trại Gáo, trung tâm hành hương của giáo phận Vinh ngày 8/8/2012, với đông đảo các Linh mục và giáo dân trong và ngoài giáo phận. Điều lập nên kỷ lục của một thánh lễ tại địa phương này là lần đầu tiên, chưa đầy đủ nhưng đã có hàng ngàn người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt, trong toàn giáo phận hạnh phúc hiện diện. Họ là khách mời duy nhất và đặc biệt của Đức Cha, của giáo phận trong thánh lễ đại hồng ân này. Cảm động lắm bởi rất nhiều người trong số họ lần đầu tiên được lên ôtô đi xa, lần đầu tiên được mời dự lễ và ăn tiệc mừng như vậy. Từ đây, chương trình của giáo phận hàng năm sẽ có một ngày lễ riêng cho những người có hoàn cảnh đặc biệt.

Người ta cũng nhận thấy có một mối liên hệ giữa sự kiện này với quyết định của Đức Giám mục giáo phận xây dựng Trung Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Giáo Dục Hòa Nhập Trẻ Khuyết Tật Can Lộc tại xứ Kim Lâm, nhằm nuôi dạy và giúp những người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, và thánh lễ khánh thành nhà nguyện trung tâm khuyết tật tại giáo xứ Hướng Phương cũng như khánh thành Mái Ấm Thiện Tâm tại giáo xứ Phú Vinh.

9/ Thánh lễ khai mạc năm Đức Tin trong toàn giáo phận

Cùng với toàn thể Giáo hội Công giáo, hòa chung nhịp sống với Giáo hội Việt Nam, giáo phận Vinh đã long trọng khai mạc năm đức tin 2012 – 2013 vào ngày 14 tháng 10 năm 2012. Với Thánh lễ này, toàn giáo phận phát động một năm trở về nguồn để đào sâu, học hỏi giáo lý cách căn bản nhất, nhằm trưởng thành về đức tin để có thể giới thiệu cho người khác.

Theo tinh thần Tự sắc Porta Fidei của Đức Thánh cha Bênêđitô XVI, dưới những chỉ dẫn cụ thể của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, toàn thể giáo phận Vinh sống năm đức tin bằng các việc làm cụ thể: học hỏi và phổ biến sách giáo lý hội thánh Công giáo; học hỏi các văn kiện của công đồng Vatican II; hoán cải và thay đổi đời sống; gia tăng việc loan báo Tin Mừng; tuyên xưng và suy tư về đức tin cách công khai trong các nhà thờ cũng như trong các gia đình; thực thi đức bác ái; sống lời Chúa để trở nên chứng tá cho đức tin Công giáo; tổ chức những buổi gặp gỡ, họp mặt để học hỏi, trao đổi về Đức tin Công giáo; gặp gỡ những chứng nhân sống đức tin cách sống động để giúp thay đổi cuộc sống con người; khuyến khích mọi người hành hương tới Giáo đô Rôma, Thánh địa, hoặc chí ít là những nhà thờ được Giám mục chỉ định để viếng thăm, suy niệm, hiệp thông với Giáo hội và rao giảng Tin mừng cứu độ.

10/ Lễ khánh thành nhà máy nước sạch tại Trại Phong Quỳnh Lập

Ngày 8 tháng 11 năm 2012, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã viếng thăm mục vụ và làm Lễ khánh thành nhà máy nước sạch tại Trại Phong Quỳnh Lập. Nhà máy nước sạch Trại Phong Quỳnh Lập đã hoàn thành với công suất 25 m3/ngày, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế về nước sạch. Nước lọc ở đây được xử lý từ nguồn nước ngầm tự nhiên, do chính Đức Cha Phaolô phát hiện, qua hệ thống trao đổi ion, thẩm thấu ngược (R.O), được tiệt trùng bằng Ozon và tia cực tím (U.V) theo tiêu chuẩn hiện đại của Mỹ. Công trình này đi vào hoạt động đã cung cấp nước sạch cho hơn 100 hộ dân Trại Phong, đáp ứng lòng mong mỏi của họ hơn 55 năm qua, vốn đã có nhiều thăm dò và đầu tư nhưng đều không hiệu quả.

Với sự hỗ trợ của nhiều trung tâm từ thiện khác nhau, trong năm 2012, Tòa Giám mục Xã Đoài đã khảo sát, xây dựng và đưa vào hoạt động 6 nhà máy nước như vậy, cung cấp nước sạch cho những vùng quê nghèo khan hiếm nước sạch như Liên Hòa, Cồn Nâm, Trừng Hải… Đồng thời với chương trình này là các chương trình may mặc, nuôi bò sửa, làm tóc giả, đào tạo các nghề khác, để giữ chân lao động trẻ ở lại quê hương lập nghiệp và xây dựng hạnh phúc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s