Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật IV Mùa Chay


 

10/03/13 CHÚA NHẬT TUẦN 4 MC – C
Lc 15,1-3.11-32

NIỀM VUI CỦA CHA

“Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” (Lc 15,22-24)

Suy niệm: Sao không vui được khi cha mẹ có những người con ngoan! Càng vui hơn khi lỡ có đứa con nào hư hỏng mà nay biết ăn năn trở về. Đức con hư, bỏ nhà đi hoang coi như đã chết; nay nó trở về, khác nào sống lại, niềm vui được nhân đôi. Dụ ngôn diễn tả niềm vui khôn tả của người cha khi thấy con mình trở về nhà: ông không còn nhớ tới quá khứ tội lỗi của con nữa, mà phục hồi cho cậu trọn vẹn quyền làm con: “Đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng.”

Mời Bạn: Hôm nay, ngày Chúa Nhật thứ IV Mùa Chay, gọi là ngày Chúa Nhật Vui Tươi vì chữ đầu tiên của ca nhập lễ trong Chúa Nhật này là “hãy vui lên.” Tin Mừng của ngày lễ hôm nay diễn tả niềm vui ấy qua hình ảnh người cha khi đứa con đi hoang trở về. Tuy nhiên, niềm vui của người cha chưa được trọn vẹn vì còn người con tuy “ở nhà” bằng thân xác nhưng tâm hồn thì đã bỏ nhà ra đi qua thái độ chấp nhất, phân bì với em mình và trách móc cha. Người cha đang tha thiết mời gọi hãy tha thứ và sám hối. Người cha ấy là Thiên Chúa cũng sẽ rất đỗi mừng vui mỗi khi tội nhân sám hối trở về.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một hành vi sám hối để hoà giải với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, sám hối trở về là điều kiện để được sống trong niềm vui. Xin cho chúng con trong Mùa Chay này dứt khoát đứng lên trở về với Chúa là Cha đầy tình thương và tha thứ.

 


11/03/13 THỨ HAI TUẦN 4 MC
Ga 4,43-54

TIN VÀO LỜI CHÚA

Đức Giê-su bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông tin vào lời Chúa nói với mình, và ra về. (Ga 4,50)

Suy niệm: Thoạt đầu, có lẽ viên sĩ quan chỉ tin vào Đức Giêsu một cách cầu may. Có lẽ ông đã tìm thầy chạy thuốc nhưng tất cả đều đành bó tay. Nghe nói về Chúa Giêsu và những “điềm thiêng dấu lạ” Ngài thực hiện, ông đánh liều đến xin. Biết đâu, may mà được. Ít ra, ông cũng đặt niềm tin tưởng vào Đức Giêsu, dù đó mới chỉ là “một thoáng đức tin”. Chúa Giêsu chấp nhận đức tin còn non yếu của ông, để nâng cấp trở thành niềm tin đích thực: Ngài không đến Caphácnaum để chữa con ông theo như ông yêu cầu, nhưng đã thanh luyện đức tin của ông chỉ bằng vỏn vẹn một lời, Lời có sức cứu sống, có quyền năng sáng tạo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông đã tin không phải vì thấy những “điềm thiêng dấu lạ” nữa, nhưng chỉ dựa vào Lời Chúa mà thôi.

Mời Bạn: Đức Giêsu cũng mời gọi chúng ta ngày càng trưởng thành hơn trong đức tin, để càng ngày chúng ta càng nhận ra Chúa một cách nhanh chóng và rõ ràng dù những dấu chỉ khả giác được tinh giản đến mức tối thiểu: qua Lời Chúa trong Thánh Kinh và qua hình Bánh-Rượu nơi Bí tích Thánh Thể.

Chia sẻ: Người ta không thể dùng phương pháp thực nghiệm để phân tích những mầu nhiệm, đối tượng của đức tin. Có phải vì thế mà đức tin trở thành mơ hồ hay vô lý và không đáng tin hay không?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy làm một cử chỉ diễn tả niềm tin của mình: hôn kính sách Lời Chúa hoặc bái chào Mình Thánh Chúa một cách thật cung kính.

Cầu nguyện: Lặp lại nhiều lần lời nguyện tắt: “Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin cho chúng con.”

 


12/03/13 THỨ BA TUẦN 4 MC
Ga 5,1-16

COI CHỪNG CHAI LÌ TRONG TỘI!

Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước gọi là Bết-da-tha. Ở đó có một người đau ốm đã ba mươi tám năm. Chúa Giê-su biết anh ta sống trong tình trạng ấy đã lâu, thì nói: “Anh có muốn khỏi bệnh không?” (Ga 5,2.5-6)

Suy niệm: Đó là những lời đầu trong trình thuật phép lạ của Chúa tại hồ Bết-da-tha. Chúng ta thật bất ngờ về cách tra lời thờ ơ của người bệnh: Phải chăng sau ba mươi tám năm dài đằng đẵng đau ốm nằm bên bờ hồ trước sự vô cảm của những người chung quanh, anh ta đã mất hết hy vọng? Khỏi bệnh hay không, đối với anh có lẽ cũng thế thôi. Biết đâu, cứ như thế này mà lại hay: dù sao anh đã quen với cảnh sống này rồi… Anh thờ ơ ngay cả khi được khỏi bệnh: vác chõng mà đi, không cần tìm hiểu người vừa chữa lành mình là ai – trông thật bất cần đời. Thậm chí đến khi những người biệt phái tra vấn anh mới tìm hiểu điều đó và trả lời một cách hờ hững như thể là ông Giêsu ấy không có liên quan gì đến anh nữa. Nhưng coi chừng! Lời cảnh báo của Đức Giêsu thật kinh khủng:“Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước.”

Mời Bạn: Lời cảnh báo đó có thể “ứng nghiệm” vào chính mỗi người chú n: Đọc kinh “Ăn Năn Tội.”

 


 


13/03/13 THỨ TƯ TUẦN 4 MC
Ga 5,17-30

TÌNH THƯƠNG BAN SỰ SỐNG

“Người Con không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người thấy Chúa Cha làm; vì điều gì Chúa Cha làm, thì người Con cũng làm như vậy.” (Ga 5,19)

Suy niệm: Người thông thạo võ học dễ dàng nhận ra môn đệ chân truyền của một võ phái nào đó bởi vì các đệ tử ấy đã tập luyện dưới sự huấn luyện của cùng một tổ sư: thấy thầy làm gì thì trò cũng làm theo như vậy. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh tương tự để trả lời cho những người Do Thái chống đối Chúa Giêsu vì Chúa chữa bệnh trong ngày Sabat. Chúa cho họ biết Ngài hành động theo như cung cách mà Ngài thấy nơi Chúa Cha: “Con người không thể tự mình làm bất cứ điều gì, ngoại trừ điều Người đã thấy Chúa Cha làm; vì điều gì Chúa Cha làm, thì Con Người cũng làm như vậy.” Cung cách của Thiên Chúa đó là: Yêu ThươngTrao Ban Sự Sống (bao gồm cả Phục Sinh kẻ chết) và Phục Vụ Sự Sống. Ngài chữa bệnh trong ngày Sabát vì Chúa Cha luôn luôn làm việc và công việc của Ngài là không ngừng Yêu Thương, và vì thế không ngừng chữa lành, không ngừng trao ban sự sống, không ngừng phục vụ.

Mời Bạn: Cung cách “Yêu Thương, Trao Ban sự sống và Phục Vụ sự sống” là cung cách của Thiên Chúa mà loài người được mời gọi sống theo để đạt đến cùng đích sự sống vĩnh hằng nơi Thiên Chúa. Bạn có sẵn lòng sống theo cung cách này bằng cách tham gia phục vụ sự sống, phục vụ Tin Mừng không?

Chia sẻ: Làm cách nào để cho đời sống Kitô hữu chiếu tỏa một niềm vui và một niềm đam mê phấn khởi trong việc phục vụ sự sống con người?

Sống Lời Chúa: Làm một hành động cụ thể để phục vụ sự sống con người.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.

 


14/03/13 THỨ NĂM TUẦN 4 MC
Ga 5,31-47

SAO CỨNG LÒNG THẾ!

“Các ông nghiên cứu Kinh Thánh vì nghĩ rằng trong đó các ông sẽ tìm được sự sống đời đời, mà chính Kinh Thánh lại làm chứng về tôi. Các ông không muốn đến cùng tôi để được sự sống.” (Ga 5,39-40)

Suy niệm: Toàn bộ Kinh Thánh mạc khải Thiên Chúa và tập trung vào con người Đức Giêsu Kitô. Người Do Thái đọc Kinh Thánh và thuộc lòng các sách luật. Các Kinh sư và Biệt phái thì xúng xính trong bộ áo thụng với những hộp ghi những câu Kinh Thánh đeo lủng lẳng đầy người; ấy thế mà họ đã không nhận ra và cũng chẳng tin Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế. Họ chai lì đến độ Đức Giêsu phải nói cho họ: “Chính Kinh Thánh làm chứng về tôi, các ông không muốn đến cùng tôi để được sự sống đời đời.” Đáng tiếc thay họ nắm giữ kho tàng mạc khải mà họ không nhận ra Ngài, Đấng là chính Lời Mạc Khải!

Mời Bạn: Lời Chúa đem lại sự sống đời đời, nhưng cũng là lời chất vấn chúng ta. Đừng khép chặt lòng mình trong những câu chữ của ngôn ngữ, những thành kiến, tập tục cứng nhắc, nhưng biết khiêm tốn cởi mở cõi lòng để Thần Khí thúc đẩy bạn đến với Đức Kitô. Bạn cần đọc Lời Chúa với con tim và bằng sự nhận biết của lòng tin.

Chia sẻ: Bạn đã giúp gia đình bạn cầu nguyện và sống lời Chúa thế nào ?

Sống Lời Chúa: Trung thành đọc kinh chung gia đình với việc suy niệm Lời Chúa mỗi ngày và xin cho Lời Chúa biến đổi tâm hồn bạn trong Mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tìm ra những giây phút trầm lặng để gặp gỡ Chúa qua Tin Mừng, và để Lời Chúa nuôi dưỡng niềm tin của chúng con trong cuộc sống chao đảo hôm nay.

 


15/03/13 THỨ SÁU TUẦN 4 MC
Ga 7,1-2.10.25-30

BIẾT VÀ KHÔNG BIẾT

“Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.” (Ga 7,28)

Suy niệm: Biết và không biết, đó là hai thực tại đan xen nhau. Người ta có thể cho rằng mình biết một người nào đó dựa vào những thông tin bên ngoài như: tên tuổi, quê quán, giới tính, gia đình, v.v… Nhưng, nếu chỉ dừng lại ở đó thì sự hiểu biết chỉ là hời hợt nông cạn; nhiều khi chính cái biết này lại cản trở con người nhìn ra sự thật thâm sâu. Biết Đấng Thánh được Thiên Chúa sai đến còn khó khăn hơn nhiều. Con người không biết Thiên Chúa bởi vì lương tâm họ đã chai cứng và mù tối vì tội lỗi. Nhờ Đức Giêsu Kitô chúng ta đã có một cách tuyệt diệu để biết chân lý của Ngài: chính khi Đức Kitô bước vào cuộc khổ nạn, khi chịu treo trên thập giá, chính lúc đó “các ngươi sẽ thấy Ta là Đấng Hằng Hữu”. Chính lúc đó Ngài tỏ cho chúng ta thấy chân lý: Thiên Chúa là Tình Yêu tha thứ và con người được thứ tha và được nhận làm con cái Chúa.

Mời Bạn: Để biết Đức Giêsu, mời bạn dành thời giờ để sống thân mật với Ngài. Mời bạn chiêm niệm cái chết thập giá của Chúa Giêsu để bạn hiểu biết Ngài yêu thương bạn là dường nào.

Chia sẻ: Thánh Phaolô nói: “Tôi đã biết tôi đã tin vào ai” (2Tm 1,12). Chia sẻ những cảm nghiệm tâm linh đã giúp bạn biết và tin vào Chúa Kitô.

Sống Lời Chúa: Suy gẫm Đàng Thánh Giá để chiêm ngắm Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá.

Cầu nguyện: Xin cho chúng con ơn hiểu biết để biết nhận ra những thực tại sâu xa của những mầu nhiệm đức tin mà chúng con vẫn tham dự hàng ngày. Amen.

 


16/03/13 THỨ BẢY TUẦN 4 MC
Ga 7,40-53

KHÁM PHÁ NỘI DUNG ĐỨC TIN

“Đấng Kitô mà lại xuất thân từ Galilê sao?” (Ga 4,41)

Suy niệm: Nghe lời Chúa Giêsu rao giảng, nhiều người dân Do Thái nhìn nhận Lời Chúa thật hấp dẫn. Nhưng họ liền bị giới lãnh đạo Do Thái đánh giá thấp như dân đen, không biết Lề Luật. Trong hoàn cảnh ấy, Nicôđêmô đã đứng lên bênh vực Chúa. Là người Pharisêu, nghĩa là người được đánh giá cao về hiểu biết Lề Luật, ông bênh vực Chúa theo cách của mình khi nại đến Lề Luật không cho phép kết án ai trước khi biết rõ về người ấy. Thế là họ lên án cả Nicôđêmô và cố chấp quả quyết không một ngôn sứ nào xuất thân từ Galilê. Sự cố chấp khiến họ quên mất Giôna, Hôsê, Nakhum là những ngôn sứ người Galilê. Theo các lãnh đạo tôn giáo thời ấy, những ai xuất thân từ Galilê đều không đáng kính trọng. Bệnh võ đoán nơi họ trầm trọng đến mức họ không cần tìm nguồn gốc thần linh của Đấng Cứu Thế và nguồn gốc của Lề Luật. Thực ra, Lề Luật của Do Thái phát xuất từ Mười Điều Răn Thiên Chúa ban và trước khi ban các điều răn, Thiên Chúa đã mạc khải cho họ về Ngài. Nay nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa mạc khải chính Ngài và giới luật của Ngài, vì Chúa Giêsu là Lời của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Bệnh võ đoán như các lãnh đạo Do Thái còn tồn tại nơi con người thời đại hôm nay không? Còn tồn tại nơi bạn không?

Chia sẻ: Tác hại của bệnh võ đoán trên ảnh hưởng gì về đức tin của Kitô hữu?

Sống Lời Chúa: Tìm hiểu giáo lý về Chúa Giêsu, Ngôi Hai làm người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con khiêm tốn tìm học biết Chúa hằng ngày, nhất là suy niệm Lời Chúa để khám phá hơn nữa tình Chúa yêu con. Xin cho con say mê đọc và sống Lời ấy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s